3 cách trau dồi Idea trong IELTS Writing khi bí ý tưởng

Xin chào mọi người, khi làm IELTS Writing các bạn có hay bị bí ý tưởng khi gặp những chủ đề không quen thuộc không? Đây là điều rất nhiều bạn gặp phải trong quá trình ôn luyện. Hôm nay IELTS Lingo sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách để trau dồi Idea trong IELTS Writing khi mình bị bí ý tưởng nhé!

Xem thêm:

Tổng hợp Collocations dành cho IELTS Writing Task 2 Topic: Environment (Phần 1)

Tổng hợp Collocations dành cho IELTS Writing Task 2 Topic: Environment (Phần 2)

trau-doi-idea-ielts-writing

1. Phân tích các BÀI MẪU THEO CHỦ ĐỀ

  • Trước khi muốn có những ý tưởng hay, thì phải có những idea đúng đắn. Việc phân tích bài mẫu có thể hiểu là việc bắt buộc phải làm nếu người học muốn cải thiện kĩ năng viết.
  • Hãy chọn những bài mẫu chất lượng và phân loại chúng theo từng chủ đề xuất hiện trong đề thi IELTS. Nếu bạn học chọn những bài mẫu không uy tín thì cũng sẽ mắc phải sai lầm của người viết: bố cục, ngữ pháp,..
  •  Cách khai thác triệt để được một bài mẫu tốt được tóm gọn với 3 bước: highlight Main Idea và các cụm từ vựng mới, gạch chân những Support Idea và ví dụ cụ thể trong bài, cuối cùng là vẽ sơ đồ mindmap theo ý hiểu của mình. Ba bước này sẽ giúp người học biến kiến thức đã học thành của mình thông qua việc chủ động sắp xếp ý tưởng, có trình tự và mạch lạc.
  • Hãy nhớ chất lượng hơn số lượng và phải được luyện tập hàng ngày. Tận dụng triệt để những bài mẫu tốt (cấu trúc ngữ pháp, từ vựng, cách nối ý, ý tưởng bổ sung) sẽ giúp bạn học có nhiều Idea và triển khai nó một cách logic hơn.

2. Thường xuyên xem youtube hoặc đọc báo chí có chủ đề xã hội, khoa học, con người bằng Tiếng Anh

  • Học bằng cách xem video/đọc báo sẽ giúp bạn tăng vốn từ, có thêm nhiều góc nhìn mới mẻ và “bật ra” được nhiều ý tưởng thú vị.Tuy nhiên, cách học này chỉ có thể hiệu quả nếu bạn coi nó là một sở thích hoặc thói quen cố định.
  • Bạn sẽ cần phải tiếp nhận thông tin một cách chủ động, cần phải take note những thông tin, quan điểm, nhận định mà bản thân bạn cảm thấy quan trọng khi xem video/đọc báo. Nếu chỉ xem trong vô thức và không có chủ đích, 70% là bạn sẽ quên những thông tin đó ngay sau khi đọc. Vì vậy, để tận dụng tốt những thông tin “đắt” – chính là những idea ghi điểm của bạn trên Internet, hãy tiếp nhận thông tin chủ động và sử dụng vào thực tế nhiều lần.

3. Có công thức triển khai IDEA IELTS Writing của riêng mình

  • Mặc dù đã có nhiều ý tưởng tốt nhưng lại không biết cách sử dụng từ vựng trọng tâm cho idea đó, dẫn tới việc viết lan man cũng không mang lại kết quả tốt. IELTS Writing không đơn giản chỉ là viết, nó còn đòi hỏi bạn học cần phải có sự tư duy logic và cách sắp xếp ngôn ngữ phù hợp, linh hoạt. Vì vậy, bạn cần phải tìm ra “công thức” triển khai bài viết của riêng mình, để dù đề bài có khó cỡ nào thì bạn vẫn có thể viết được mạch lạc, rõ ràng.

Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều cách để trau dồi Idea cho mình nhé!

Nguồn: IELTS Share

Hẹn tư vấn tại IELTS LINGO

tourguid lingo25
Thiết kế website bởi webmoi.vn