Giải Pháp IELTS Cho Người Mất Gốc

4 Tiêu chí chấm điểm trong IELTS General Writing Task 1 & Task 2

Bên cạnh cách làm thế nào để 1 tháng nâng 0.5 band. IELTS Lingo cũng giới thiệu đến các bạn phân tích rất cặn kẽ chi tiết về 4 tiêu chí chấm thi IELTS WRITING mà các bạn nào đang tìm hiểu và chuẩn bị thi IELTS cũng cần phải nắm rất vững nếu muốn đạt 6.5+ kĩ năng IELTS Writing nhé. 

Nội dung liên quan:

> Hướng dẫn A-Z cách viết dạng Discuss both views trong IELTS Writing Task 2

> Những cách viết Writing Task 1 Pie Chart giúp bạn đạt điểm cao

> Cách sử dụng Ngôi xưng và đại từ Writing Task 2

1. Phân tích 4 tiêu chí chấm điểm trong IELTS WRITING TASK 1 & TASK 2 

Phân tích 4 tiêu chí chấm điểm trong IELTS WRITING TASK 1 & TASK 2
Phân tích 4 tiêu chí chấm điểm trong IELTS WRITING TASK 1 & TASK 2
Khác với nhiều phần thi khác, có điểm số rõ ràng thì nhiều bạn còn mơ hồ về cách tính điểm trong phần thi Writing. Do đó, IELTS LINGO hiểu và đưa ra câu trả lời sát theo thang điểm của các Trung tâm khảo thí IELTS thế giới như sau.
Phần thi IELTS Writing được đánh giá theo 4 tiêu chí lớn, mỗi tiêu chí chiếm 25% tổng số điểm:
Task Response (25%)
Đây là tiêu chí giúp ban giám khảo xác định định hướng, động cơ trả lời câu hỏi của bạn. Đây là tiêu chí mà sẽ quyết định bạn có viết đúng đề bài hay không, có viết lạc đề hay không. Ví dụ, đề bài đang hỏi bạn dạng Opinion Essay tức là hỏi quan điểm của bạn về một vấn đề, mà trong phần introduction bạn không nêu rõ quan điểm của bạn là Agree hay Disagree với vấn đề đó, dưới thân bài bạn cũng không nêu rõ ra lí do vì sao bạn lại agree hoặc disagree với quan điểm của đề bài cho.
Kết luận bạn cũng không nhấn mạnh lại lần nữa quan điểm của bạn là Agree hay Disagree với vấn đề mà đề bài cho thì tức là bạn đã phạm lỗi Task Response. Điều này có nghĩa là bạn phải trả lời tất cả các phần của câu hỏi, câu trả lời của bạn phải liên quan đến những gì đang được nói đến và bạn phải có dẫn chứng chứng minh cho những luận điểm của mình.

Coherence and cohension (25%)

Bài viết của bạn cần phải được sắp xếp làm sao cho dễ đọc và dễ hiểu. Có nghĩa là bạn cần sắp xếp các ý theo từng đoạn riêng biệt. Bạn cũng cần kết nối các ý cho mạch lạc với những từ nối như however, therefore hay despite. Coherence đề cập đến việc tổ chức thông tin, còn cohension đề cập đến tính liên kết và mạch lạc trong các ý trong bài viết, tức là examiner sẽ xem xét bài văn của bạn viết có mạch lạc không, các ý có support cho main idea không, ví dụ có rõ ràng chứng minh cho main idea không hay là main idea 1 đằng, example một nẻo sắp xếp lộn xộn Coherence

Các đoạn văn cần được sắp xếp ý rành mạch và các ý trong bài cần logic và gắn kết với nhau. Nếu bài Task 1 của bạn không được chia ra làm các đoạn văn nhỏ mà chỉ có duy nhất 1 đoạn cho phần thân bài hay các đoạn văn confusing thì điểm số cho phần coherence của bạn sẽ không quá 5 đâu nhé.

Cohension Các câu có được nối nhau bằng các từ nối hay là không, hay là bạn viết một câu dài lê tha lê thê, Sử dụng các từ nối Nâng cao band Cohension bằng từ nối là một trong những cách thông dụng nhất trong Writing. Bạn cần luôn tự nhắc mình sử dụng các từ nối thích hợp để kết nối các thông tin trong bài bạn nhé! Sử dụng chuẩn dấu chấm câu Nếu ban không học cách sử dụng chính xác dấu chấm câu, bài viết của bạn hoàn toản có thể bị coi rằng “incohenrent”.

3. Lexical resource (25%) Ielts Writing

Lexical Resource tạm hiểu là từ vựng và các khía cạnh liên quan đến từ vựng. Tiêu chí này được chia thành 3 tiêu chí nhỏ.
Range of vocabularyTiêu chí nhỏ đầu tiên là về sự đa dạng trong từ vựng. Bạn phải dùng chính xác các trường từ vựng có trong topic mà đề bài cho, cũng như phải biết cách sử dụng các từ đồng nghĩa, trái nghĩa để Paraphrase thành công từ vựng có trong bài viết của bạn
Spelling
Spelling là vấn đề về lỗi chính tả.​

4. Grammatical Range and Accuracy (25%) Ielts Writing

Grammatical Range là khả năng sử dụng linh hoạt cấu trúc ngữ pháp, Grammatical Accuracy là tiêu chí đo mức độ chính xác của cấu trúc ngữ pháp đó.
Grammatical Range
Trong tiêu chí này, ban giám khảo không chỉ chú ý đến sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp mà còn đặc biệt để tâm đến những cấu trúc khó như câu phức, câu đảo ngữ và cấu trúc nhấn mạnh
Grammatical Accuracy
Bạn có thể phân tích tiêu chí này theo 2 hướng:
 • Bạn mắc phải bao nhiêu lỗi sai: Examiners luôn nhìn vào số lỗi sai của bạn.
 • Mức độ nghiêm trọng của lỗi sai đó: Không phải các lỗi sai đều giống nhau. Nguyên tắc cơ bản trong tiêu chí này đó là bạn cần phải chính xác trong các câu đơn giản hơn là trong câu phức tạp.

2. Các yêu cầu phải được đáp ứng trong 4 tiêu chí chấm thi IELTS WRITING trong các band điểm 5.0 – 6.0 – 7.0 – 8.0

3. Làm gì để hoàn thành tốt 4 tiêu chí chấm thi trong IELTS WRITING

Task Response

 • Đọc kỹ TẤT CẢ các vấn đề/quan điểm được nêu ra trong câu hỏi đề bài Ielts Writing
 • Cố gắng xoáy vào các vấn đề cụ thể, hơn là nói về chủ đề một cách chung chung
 • Đưa ra câu trả lời bằng các luận điểm có liên kết chặt chẽ
 • Lập dàn ý cho các lý lẽ và dẫn chứng để không bị thiếu trong quá trình viết
 • Viết từ 250 từ trở lên

COHERENCE AND COHESION

 • Gồm 4 – 5 đoạn văn, nhưng không ít hơn hoặc nhiều hơn thế. Khuyến khích phần thân bài nên có 2 – 3 đoạn văn.
 • Mỗi đoạn văn chỉ xoay quanh một luận điểm.
 • Sắp xếp các ý một cách logic
 • Sử dụng một cách đa dạng các từ/cụm từ nối nhưng phải chính xác
Tăng Điểm Coherence & Cohesion – Hãy dùng REFERENCING
Referencing là “trích dẫn”, hay nói nôm na là dùng 1 từ, hoặc một cụm từ để ám chỉ đến sự vật hoặc hiện tượng mình đã đề cập ở trên

Referencing sẽ giúp tăng điểm Coherence & Cohesion bởi vì Referencing giúp:

 1. Liên kết câu làm cho câu trở nên mạch lạc, dễ hiểu.
 2. Các từ chúng ta “gần như không thể paraphrase”, thì ta có thể dùng referencing để thay thế. Vừa tránh được lặp từ, vừa tăng tính mạch lạc. (stadiums là these sites)
 • Ví dụ 1: Stadiums are surely places for big football fans to satisfy their passion. Besides, these sites could be the symbols of a city.
 • Ví dụ 2: Athletes should receive higher wages since they have to undergo an extremely arduous period of practice. Additionally, these people have to scarify their own relationship to achieve their goal.
==> Như các bạn thấy ở ví dụ 1, người viết dùng these sites để thay thế cho stadiums, ở ví dụ 2 người ta dùng these people để thay thế cho athletes.
Ielts Writing
Tăng Điểm Coherence & Cohesion – Hãy dùng REFERENCING

LEXICAL RESOURCE

 • Sử dụng các cụm từ kết hợp (collocations) chính xác (danh từ nào đi với động từ nào)
 • Chú ý khi nhắc lại đề bài, tránh các lỗi sai (sử dụng cách diễn đạt khác, từ đồng nghĩa nhưng không chính xác)
 • Vốn từ đa dạng, phù hợp với đề bài
 • Tránh các từ ngữ “bình dân”, ít tính học thuật

GRAMMATICAL RANGE AND ACCURACY

 • Kết hợp các cấu trúc ngữ pháp và thì đa dạng (conditionals, perfect tenses, passive voice, past, future…)
 • Cẩn thận sắp xếp chính xác trật tự các từ trong câu
 • Chèn thêm nhiều cấu trúc câu đa dạng
 • Tránh mắc lỗi ngữ pháp (ví dụ: mạo từ, danh từ số nhiều, danh từ không đếm được.)

4. Phân tích một vài ví dụ các bài essay về 4 tiêu chí chấm thi trong IELTS WRITING

Bây giờ, hãy xem chúng ta có thể áp dụng chúng như thế nào nhé!
Task
Đọc bài viết dưới đây đồng thời đối chiếu với bốn tiêu chí trên và đánh giá và note lại xem người viết đã đáp ứng được chúng chưa nhé.
4 tiêu chí chấm thi ielts writing
Sau đó chúng mình hãy đối chiếu với những ghi chú của giáo viên nào:
4 tiêu chí chấm thi ielts writing
 1. Task achievement: Người viết trả lời đúng câu hỏi và các luận điểm đưa ra đều liên quan (Tuy nhiên tôi không chắc lắm về phần “multiple troops”). Bạn ấy đưa ra các ví dụ và lí lẽ để chứng minh các luận điểm của mình, ví dụ như 3 ý chứng minh cho luận điểm vể rào cản ngôn ngữ (language barriers).
 2. Cohesion and coherence: Cấu trúc bài viết khá tốt với phần giới thiệu (introduction) và phần kết (conclusion) rõ ràng cùng ba đoạn thân bài với ba luận điểm khác nhau. Bạn ấy sử dụng được các từ nối như firstly, however, moreover và in conclusion.
 3. Lexical resource: Bạn ấy sử dụng đúng và đa dạng từ vựng. Ví dụ như language barriers, diversity of thought, cultural history and identity, universal language.
 4. Grammatical range and accuracy: Sử dụng tốt câu điều kiện ở đoạn 2: a common language would mean… there would be less danger… Sử dụng đúng các thì và các câu phức cùng các mệnh đề quan hệ: there is evidence that shows that language is linked to
Trên đây là 4 tiêu chí để chấm điểm IELTS WRITING. Đừng quên cập nhật các kiến thức cực thú vị từ IELTS Lingo nhé!
Thiết kế website bởi webmoi.vn