13 bí kíp giúp khi làm bài Matching Headings trong IELTS Reading

13 bí kíp giúp bạn làm bài Matching Heading

 • Gạch chân từ khóa: Khi làm bài Reading trước khi đọc các đoạn văn, bạn nên đọc và hiểu rõ tiêu đề và gạch chân các từ khóa chính trong đó. Đặc biệt là lưu ý các tên riêng và hình thức câu. Gạch chan từ khóa không chỉ giúp cho bạn hiểu rõ về tiêu đề mà nó còn giúp cho bạn thuận tiện hơn khi đi tìm từ đồng nghĩa, và giúp cho bạn dễ dàng tìm ra đáp án chính xác nhất của yêu cầu đề bài.
 • Cách tìm ý chính của đoạn văn: Cũng tương tự như trong Tiếng Việt, tiếng anh cũng có kết cấu quy nạp hoặc diễn dịch. Nghĩa là, các ý chính của bài thường xuất hiện ở câu dầu hoặc câu cuối của mỗi đoạn. Chính vì vậy, để tìm được ý chính của bài viết tốt nhất là đọc thật kỹ các ý ở trong câu đầu và câu cuối nhé!
 • Nên lưu ý các từ chỉ đường để xác định được định dạng của câu hỏi như là however, but, yet, nonetheless, nevertheless, vv…. Có rất nhiều trường hợp câu chủ đề của cả đoạn xuất hiện ở giữa đoạn văn, và có thể trong này người viết sẽ sử dụng biện pháp đối lập.
 • Tìm từ đồng nghĩa: Sau khi tìm được ý chính của đoạn, việc bạn cần làm là nối headings thích hợp. Các headings thường được tạo ra dựa trên cơ sở sử dụng các từ đồng nghĩa để diễn tả lại đoạn văn (paraphrase). Phương pháp thích hợp là bạn đối chiếu các từ xuất hiện trong đoạn với các từ khóa đã được gạch chân ở headings. Cần lưu ý là đề bài rất có thể đánh lừa thí sinh với những headings khá giống nhau. Bởi vậy, bạn cần cực kỳ lưu ý dữ liệu trong các tiêu đề để tránh bị sai lầm.
 • Đây là dạng bài mang tính tổng quát. Bạn làm tất cả các câu hỏi khác là bạn có cả cơ hội đọc lướt cả bài đọc và nắm sơ lược ý của bài. Rồi sau đó quay trở lại với dạng bài Heading này thì bạn sẽ dễ dàng đưa ra được câu trả lời hơn.

Xem thêm: 3 tips đoán nghĩa của từ mới trong IELTS Reading 

 • Đọc headings trước, đọc đoạn văn sau. Bạn nên cố gắng đọc Heading một lần trước khi ghi nhớ tất cả các ý nghĩa của đoạn văn, vừa đọc và vừa suy nghĩ xem heading nào phù hợp để không bị tốn thời gian lật qua lật lại để đọc lại heading một lần nữa.
 • Đọc đoạn văn theo thứ tự từ trên xuống dưới. Vì trong cấu trúc của bài Reading nó thường đi theo một cấu trúc nhất định chứ không sắp xếp lộn xộn trong bài.
 • Đừng bao giờ lầm tưởng rằng câu topic sentence sẽ nằm ở câu đầu hoặc câu cuối. Trong nhiều trường hợp , thậm chí không có 1 câu topic sentence rõ ràng mà ý chính sẽ nằm rải rác trong đoạn.
 • Gạch chân dưới các từ và các câu đưa ra quyết định lựa chọn 1 heading. Điều này sẽ giúp cho bạn kiểm tra lại lựa chọn của mình dễ dàng hơn.
 • Đôi khi chúng ta có thể dựa vào các từ nối để suy luận ra ý chính của đoạn văn. Thông thường thì các câu thể hiện kết quả (với từ nối là as a result, consequently,…) là câu topic sentence.
 • Nếu phân vân 1 heading phù hợp cho cả 2 đoạn văn, hãy viết cùng 1 câu trả lời cho cả 2 đoạn văn đó. Bởi vì có nhiều khả năng bạn đúng 1 trong 2 câu. Nếu không, bạn có thể sai cả 2 câu!
 • Đừng đọc kỹ từng đoạn văn, nói chung là không đáng tốn thời gian cho việc đó. Chỉ cần đọc lướt và gạch dưới những ý chính mà thôi.

Và trên đây là 13 bí kíp giúp cho bạn làm tốt dạng bài Matching Heading trong IELTS Reading. Một điều các bạn nên nhớ rằng, đừng tốn quá nhiều thời gian cho một câu. Nếu như bạn không thể đưa ra được lựa chọn trong vòng 2 phút thì hãy nhanh chóng chuyển qua câu hỏi kế tiếp nhé! Chúc các bạn thành công và đạt được số điểm mà mình mong muốn nhé!

(Nguồn tham khảo: IELTS Tố Linh)

Hẹn tư vấn tại IELTS LINGO

tourguid lingo25
Thiết kế website bởi webmoi.vn