Cách miêu tả luận điểm xấu – IELTS Writing Task 2

Trong bài viết trước IELTS Lingo đã hướng dẫn cho các bạn cách để miêu tả một luận điểm tốt trong bài IELTS Writing Task 2 rồi phải không nào. Và cái gì thì cũng có 2 mặt, có mặt tốt thì cũng phải có mặt xấu.  Vậy trình bày một quan điểm xấu có phải đơn giản chỉ nói là ” A xấu ” hoặc ” A không tốt” không. Nếu bạn chỉ miêu tả ở mức đơn giản như vậy thì rất khó có thể đạt được số điểm cao lắm. Vậy nên trong bài viết này, IELTS Lingo sẽ hướng dẫn cho các bạn những cách để miêu tả được một luận điểm xấu trong IELTS Writing Task 2 nhé. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Sử dụng đúng tính từ để miêu tả luận điểm xấu

Có rất nhiều tính từ mang nghĩa tiêu cực, và các câu tiêu cực như thế này là cơ hội tốt để “lôi” những tính từ này ra.

Ví dụ như nói về đồ ăn, chúng ta có thể sử dụng đa dạng các tính từ như không ngon, không tốt cho sức khỏe, tốn tiền,…

Ví dụ:

 • Fast food is bad for health/ Fast food is unhealthy → Đồ ăn nhanh không tốt cho sức khỏe.
 • Fast food is getting more expensive → Đồ ăn nhanh càng ngày càng đắt

2. A gây lãng phíẻm thứ gì

Khi nhắc đến một thứ không tốt chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến nó đang làm lãng phí một thứ gì đó, hãy áp dụng điều này vào trong bài viết, chắc hẳn nó sẽ giúp bạn nâng thang điểm lên khá nhiều đó. Ngoài ta bạn có thể giải thích lý do vì sao nó gây lãng phí như vậy.

Ví dụ:

 • Watching TV is bad => watching TV is a waste of time

   

 • Shopping for clothes is bad => shopping for clothes is a waste of money.

   

Chú ý: các bạn có thể thay “is a waste of…”  thành động từ “waste”

 • Watching TV is a waste of time => Watching TV wastes a lot of time
 • Shopping for clothes is a waste of money => Shopping for clothes wastes a lot of money

3. A làm giảm đi cái gì

Đây là điều đương nhiên mà chúng ta nên đề cập đến khi bàn về một luận điểm xấu. Chúng ta nên chỉ ra các thứ bị giảm đi do điều xấu này.

Ví dụ như:

 • Spending too much leisure time in front of a TV or computer screen reduces the amount of time our children spend for outdoor activities, real relationships and their learning. → Xem tivi quá nhiều làm giảm thời gian trẻ nhỏ dành cho các hoạt động ngoài trời, các mối quan hệ trong cuộc sống thực tế và việc học tập

4. A càng làm gia tăng một điều gì xấu của B

Ngược lại với cách nói làm giảm cái gì, bạn có thể ứng dụng cách nói làm tăng, tuy nhiên nó sẽ là tăng những mặt xấu của ai hay cái gì.

Ví dụ:

 • Containing a large amount of sugar, fats and carbs and less minerals and vitamins, fast food increases a person’s risk of weight gain and ultimately obesity.→ Chứa một hàm lượng lớn đường, chất béo và carbs và ít các chất khoáng và vitamin, thức ăn nhanh làm gia tăng nguy cơ một người bị tăng cân và cuối cùng là dẫn đến béo phì.
 • Lack of exercise is one of the causes that increases your osteoarthritis risk. → Thiếu luyện tập thể dục là một trong số những nguyên nhân làm gia tăng các nguy cơ về bệnh xương khớp.

Xem thêm: 6 bí quyết để viết một bài Essay đơn giản

Trên đây là những cách miêu tả một luận điểm xấu mà IELTS Lingo muốn chia sẻ với bạn. Để bạn có thể áp dụng cho phần bày tỏ một luận điểm xấu trong IELTS Writing Task 2. Lingo hy vọng rằng thông qua bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn tập và làm bài thi.

Chúc các bạn thành công và học tập tốt nhé!

Thiết kế website bởi webmoi.vn