5 bước cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh

5 Bước cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh

Giống như học kỹ năng nghe trong ngôn ngữ mẹ đẻ, học kỹ năng nghe tiếng Anh cũng bắt đầu với việc chúng ta nghe người khác nói, chú ý để hiểu và xa hơn là bắt chước các người khác nói hay phát âm để luyện nói sau này. Luyện kỹ năng nghe là một quá trình lâu dài, nhưng thú vị và giá trị để sống và làm việc trong môi trường tiếng Anh. Bài viết này sẽ chia sẽ các bạn 5 bước đơn giản để bạn cải thiện kỹ năng của mình.

Bước 1: Nghe chủ đề bạn thích !

Hãy bắt đầu nghe những chủ đề tiếng anh mà bạn thích. Những chủ đề ấy sẽ khơi gợi cảm xúc và vượt qua sự chán nản khi bắt đầu luyện kỹ năng nghe. Điểm mấu chốt ở đây là để tập trung vào kỹ năng lắng nghe của bạn. Hãy xem bạn có thể hiểu được bao nhiêu % mà không có sự trợ giúp nhé.

Bạn có thể xem Nas Daily (thời lượng khoảng 1-2p) về nhiều chủ đề khác nhau

Master Chef, Hell’s Kitchen cho các bạn thích nấu ăn.

Discovery cho các bạn thích thiên nhiên

Shark Tank cho các bạn thích kinh doanh, cách thuyết trình, cách thuyết phục…..

Những ngày đầu bạn nên tập quen dần bằng việc luyện kỹ năng nghe từ 1-2 phút. Cố gắng ghi nhớ lại các phát âm, ngữ điệu, kiểm tra xem mình có thể nghe và hiều được bao nhiêu.

cai-thien-ky-nang-ngheky-nang-nghe

Bước 2: Nghe lặp lại

Một trong những bước quan trọng để luyện kỹ năng nghe là lặp lại bước 1 đến khi bạn có thể nghe được 100% nội dung bài nghe.

Rất nhiều người học mắc lỗi khi chuyển nội dung quá nhanh. Tuy nhiên, điểm mấu chốt ở đây là để luyện kỹ năng nghe, cứ tập trung nghe lại nhiều lần.

Trong lần nghe đầu tiên, bạn sẽ có thể xác định được một hoặc hai từ chính hay ý chính. Khi bạn lặp lại theo audio, hãy nghe kĩ và xem nếu bạn có thể phát hiện ra những gì bạn bỏ lỡ ngay lúc đầu. Nếu bạn chưa hình dung chính xác những gì xảy ra, đừng lo hãy ghi chú lại bất cứ từ khóa nào bạn nhớ hay những từ quan trọng.

Ở bước này, mình đề xuất các bạn hãy nghe ít nhất thêm 3 lần nữa. Với mỗi lần nghe, bạn có thể thêm một chút để hiểu hơn. Mục tiêu của bạn là nên cố gắng và sử dụng tất cả kiến thức hiện có trong ngôn ngữ để hiểu càng nhiều càng tốt từ audio trước khi bạn đọc văn bản. Đến khi bạn cảm thấy bạn đã đạt đến điểm mà bạn không còn những gì để lấy từ phần thu âm, đó chính là thời điểm để tiến tới bước tiếp theo.

Bước 3: Đọc Transcript

Sau khi nghe nhiều lần để hiểu, bây giờ chính là thời điểm để nhìn vào transcript. Đọc qua nó và kiểm tra xem bạn đã hiểu được bao nhiêu từ những gì bạn đã nghe. Và bạn có ý chính của đoạn hội thoại đó chưa?. Khi luyện kỹ năng nghe, bạn phải đảm bảo là mình hiểu những gì mình đã và đang nghe.

Hãy tìm ra bất kì từ nào bạn lướt qua, xem là nếu bạn có thể đoán được ngữ nghĩa của mỗi từ trong bối cảnh đó, mặt khác, tra những từ đó trong từ điển. Nếu những từ mới đó bạn nghĩ chúng thực sự hữu ích với bạn trong những cuộc hội thoại, hãy viết xuống và thêm chúng vào danh sách từ vựng mới của bạn để học. NHỚ LÀ PHÂN LOẠI THEO CHỦ ĐỀ NHÉ.

Cũng như những từ mới mà bạn chưa được gặp bao giờ, bạn có thể tìm những từ đó trong văn bản đã đọc nhưng bạn không hiểu. Một số từ sẽ nghe có vẻ khác so với khi nói chuyện cùng nhau và tốc độ bản địa. Cẩn thận với những từ này và chắc chắn nghe được khi bạn gặp lại từ đó khi bạn luyện kỹ năng nghe.

Bước 4: Luyện Nghe cùng với transcript

Một khi bạn đọc qua transcript vài lần và đã tìm những từ mà bạn chưa hiểu, bạn phải tự tin với nghĩa của chúng. Tiếp theo, mình khuyên các bạn nghe đi nghe lại nhiều lần trong lúc bạn đọc transcript. Luyện kỹ năng nghe nên kết hợp với reading và speaking để tối ưu hoá thời gian bạn bỏ ra.

Đây là lần duy nhất trong quá trình mà bạn dùng âm thanh và thị giác cùng nhau, thế nên hãy nắm lấy lợi thế đó. Cố gắng kết nối các từ với âm thanh và đặc biệt chú ý với những cụm từ hay nhóm từ và cách phát âm chúng.

Nếu đã có nhiều từ mới trong văn bản mà bạn đang học với chúng, hãy cố gắng chia đoạn audio đó ra làm nhiều đoạn nhỏ để bạn lặp lại. Thay vì lặp lại cả cụm cùng một lúc, bạn có thể học qua đoạn văn mà bạn thích.

Khi luyện kỹ năng nghe, mình có xu hướng lặp lại bước này ít nhất là 2 lần để giúp xây dựng sự liên kết giữa viết và đọc từ.

Bước 5: Nghe lại nhưng không dùng văn bản

Cuối cùng là quay lại và nghe lại vài lần mà không có transcript. Ở điểm này, bạn phải hiểu hầu như tất cả mọi thứ thật tốt, mặc dù không có transcript. Đây là kỹ năng luyện nghe thư giãn và rất dễ tạo hứng khởi, vì bạn hiểu rõ những gì bạn nghe.

Trong những ngày tiếp theo, sẽ rất tốt để nghe lại đoạn hội thoại bất kể lúc nào bạn có cơ hội. Hãy tải bản ghi âm vào điện thoại của bạn để bạn có thể nghe một cách nhanh chóng khi bạn có chút thời gian thư giãn. Với từng lúc lặp đi lặp lại, thì trình độ của bạn sẽ tăng lên. Vì bây giờ bạn đã có thể hiểu nhiều từ và cụm từ mà bạn đã học, không có những sự trợ giúp nào, nhưng bạn vẫn có thể tìm được dễ dàng để nhận biết từ vựng khi chúng xuất hiện trong những cuộc nói chuyện hoặc những đoạn ghi âm mà bạn nghe qua.

Kết luận: Sẽ không có ‘shortcut’- đường tắt – cho luyện kỹ năng Nghe tiếng Anh

Cải thiện kỹ năng nghe cần thời gian và nhiều sự tập trung, nhưng nếu bạn học hay làm việc đúng cách, bạn có thể cải thiện nhanh hơn bạn nghĩ.

Chúc các bạn thành công.

Thiết kế website bởi webmoi.vn