10 Bí quyết chinh phục IELTS Listening

IELTS Listening tuy không phải phần thi khó nhất khi so sánh với các kỹ năng khác nhưng là phần thi không hề dễ nếu muốn đạt được điểm cao. Các chủ đề và hình thức của bài thi IELTS Listening cũng vô cùng đa dạng: từ đối thoại, độc thoại, hướng dẫn bản đồ,… Vậy, làm thế nào để chinh phục được điểm IELTS Listening “cao vút”? Cùng theo dõi bài viết của Lingo Connector nhé!

1. Không hoảng loạn nếu không nghe được 100%:

Các câu hỏi trong phần thi IELTS Listening có độ khó tăng dần theo các section trong bài thi. Rất nhiều thí sinh bị “đòn” tâm lý khi thi IELTS Listening vì khi không nghe được các câu trả lời, bạn thường trở nên mất bình tĩnh và “lạc” luôn các câu tiếp theo. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng. Lí do là bạn chỉ cần nghe đúng 23/40 câu để được Band 6 và từ 30/40 câu để được Band 7. Chính vì vậy, bạn vẫn có quyền “được” sai, hãy giữ bình tĩnh để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất nhé.

10 BÍ QUYẾT CHINH PHỤC IELTS LISTENING

Bạn có “quyền” sai trong bài thi IELTS Listening vì thế đừng hoảng loạn nhé!

2. Luôn ghi nhớ yêu cầu đề bài:

Việc ghi nhớ yêu cầu đề bài tưởng là hiển nhiên nhưng rất nhiều thí sinh vẫn mắc sai lầm. Ví dụ, khi đề yêu cầu bạn chỉ được viết không quá ba từ hoặc chọn chữ cái đúng. Thế nhưng trong quá trình thi, các thí sinh thường không ghi nhớ các yêu cầu này. Thay vì ghi chỉ chữ cái, bạn lại ghi từ vựng nghe được vào ô trống hay là ghi quá ba từ. Trong tất cả những trường hợp này, dù đáp án của bạn đúng cũng sẽ không được tính điểm. Bài thi IELTS Listening đòi hỏi sự tập trung cao độ, hãy luôn giữ bình tĩnh và ghi nhớ yêu cầu đề thật kỹ.  

3. Làm bài trên phiếu câu hỏi:

Trong phần thi IELTS Listening, bạn không nên vừa nghe vừa viết đáp án vào phiếu trả lời. Việc làm này phần nào sẽ khiến bạn bị phân tâm và dễ nhầm lẫn khi làm bài. Vào cuối phần thi, thí sinh sẽ có 10 phút để ghi lại đáp án sang phiếu trả lời. Vì vậy hãy làm bài trên phiếu câu hỏi và ghi chú lại những đáp án đúng, gạch bỏ những lựa chọn sai ngay lập tức. Phương pháp này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi câu hỏi hiện tại cũng như chuẩn bị cho các câu hỏi tiếp theo hơn.

10 BÍ QUYẾT CHINH PHỤC IELTS LISTENING 2

Hãy làm bài IELTS Listening trên phiếu câu hỏi để dễ theo dõi.

4. Viết đúng chính tả:

Việc viết đáp án đúng chính tả là một yếu tố rất quan trọng trong phần thi IELTS Listening. Khi bạn ghi lại đáp án từ phiếu câu hỏi sang phiếu trả lời, hãy đảm bảo rằng bạn ghi đáp án cẩn thận và đúng chính tả. Bên cạnh chính tả, việc viết đáp án rõ ràng, dễ đọc cũng là điều bạn nên lưu ý. Các đáp án có thể viết hoa toàn bộ để dễ đọc hơn. 

Tại phần thi này, bạn cần chú ý vào việc danh từ trong đáp án ở dạng số ít hay số nhiều. Việc thêm “s” hay thiếu “s” sẽ được tính là hai đáp án hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, rất nhiều thí sinh bị mất điểm ở phần này. Hơn nữa, bạn cần lưu ý giới từ được sử dụng trong câu. Trong trường hợp đề bài có dạng điền vào chỗ trống, khi điền đáp án bạn cần đảm bảo rằng câu phải đúng ngữ pháp.

Nhiều thí sinh cũng đặt ra câu hỏi rằng đánh vần từ theo kiểu Anh-Mỹ hay Anh-Anh thì mới hợp lệ trong việc ghi đáp án bài nghe? Câu trả lời là cả hai cách ghi đều hợp lệ miễn là đáp án của bạn đúng.

10 BÍ QUYẾT CHINH PHỤC IELTS LISTENING

Hãy chú ý viết đúng chính tả các đáp án của mình.

5. Đọc lướt các câu hỏi: 

Giữa các phần thi của bài IELTS Listening sẽ có những khoảng thời gian 30 giây để thí sinh đọc câu hỏi trong phần tiếp theo. Hãy tận dụng tối đa những khoảng nghỉ này để đọc sơ và cố gắng ghi nhớ những câu hỏi trong section kế tiếp. Việc đọc và ghi nhớ các câu hỏi sẽ giúp bạn chuẩn bị được rằng mình sắp được nghe gì. Từ đó, dễ dàng biết cần nghe những đoạn nào để có đáp án đúng. 

10 BÍ QUYẾT CHINH PHỤC IELTS LISTENING

Luôn đọc trước các câu hỏi để nắm được bài nghe

6. Dự đoán đáp án: 

Một bí quyết làm bài IELTS Listening tốt là rèn luyện khả năng đoán đáp án. Sau khi đọc lướt hết các câu hỏi, bạn hãy thử dự đoán đáp án cho những câu hỏi ấy. Nếu đáp án là danh từ, hãy suy luận xem đáp án đó là tên, nơi chốn hay chữ số. Nếu đáp án có từ loại là động từ, hãy đoán xem ngữ cảnh đó thì động từ nào là phù hợp. Việc dự đoán đáp án sẽ giúp bạn dễ hình dung được những gì mình sắp nghe, tạo sự chuẩn bị tâm lý hay thậm chí giúp bạn có thể nghe dễ dàng hơn dù không hiểu được 100% từ vựng. 

7. Nghe toàn bộ:

Phần thi IELTS Listening có rất nhiều đáp án “nhiễu” khiến thí sinh chọn sai.  Ví dụ như câu hỏi đang đề cập đến điểm hẹn của hai người trong đoạn hội thoại như sau:

– Shall we meet at the coffee shop?

– Okay, we’ll be there.

– Oh, I forgot. The coffee shop closed today.

– So… Let’s meet in the park instead.

Như vậy, tất cả các đáp án ‘coffee shop’ hoặc ‘park’ đều có thể được liệt kê trong phiếu câu hỏi cũng như được đề cập trong bài nghe. Việc bạn vội vàng ghi câu trả lời khi chưa nghe toàn bộ đoạn hội thoại sẽ dẫn đến đáp án sai. Hơn nữa khi bạn nhận ra thì có thể đã bỏ lỡ mất đáp án đúng rồi. Đừng để bản thân mắc phải sai lầm này, hãy nghe thật kỹ và đầy đủ đoạn hội thoại để loại bỏ những đáp án “nhiễu” này nhé. 

8. Luôn chuẩn bị cho câu hỏi tiếp theo:

Không chỉ đọc lướt toàn bộ câu hỏi, bạn cần luôn trong tâm thế chuẩn bị cho câu hỏi tiếp theo. Việc làm này sẽ giúp bạn giữ vững tinh thần trong suốt quá trình làm bài IELTS Listening. Giả sử bạn bỏ lỡ câu hỏi hiện tại, khi nghe được từ khoá trùng khớp với câu hỏi tiếp theo sẽ giúp bạn nhanh chóng chuyển câu kịp lúc và không bị mất dấu hoàn toàn. Biện pháp này giúp bạn phòng tránh được việc “lạc trôi liên hoàn” khi không nghe được đoạn hội thoại đang nhắc đến câu nào. 

9. “Lụi” đáp án:

Sau khi đã làm hết các bước dự đoán, chuẩn bị nhưng bạn vẫn không thể nghe được đáp án trong phần thi IELTS Listening, hãy tự ghi ra đáp án mà bạn nghĩ là phù hợp. Nếu may mắn bạn sẽ có được một đáp án đúng. Nếu không thì đáp án sai cũng không khiến bạn bị trừ thêm điểm. Vì vậy đừng bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào nhé.

10 BÍ QUYẾT CHINH PHỤC IELTS LISTENING

Đừng bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào nhé!

10. Luyện nghe với nhiều accent khác nhau:

Một điều không phải thí sinh nào cũng biết chính là IELTS Listening sử dụng rất nhiều accent khác nhau. Đừng quá choáng ngợp nhé! Bên cạnh các giọng Anh, giọng Mỹ phổ biến, bài thi IELTS Listening còn sử dụng giọng Anh-Canada hoặc giọng Úc. Những accent này có cách phát âm khác biệt khiến nhiều thí sinh bị “khớp” vì chỉ quen nghe giọng chuẩn. Việc luyện nghe với nhiều accent khác nhau không chỉ khiến bạn dễ dàng làm quen với IELTS Listening mà còn tăng sự gần gũi với tiếng Anh ngoài thực tế. Luyện nghe thông qua phim ảnh cũng là một cách hiệu quả để làm quen với các accent khác nhau.

Như vậy, Lingo Connector đã cùng bạn khám phá 10 bí quyết quan trọng để đạt được số điểm IELTS Listening tốt. Bên cạnh việc tự luyện tập tại nhà, bạn cũng có thể lựa chọn các lớp IELTS online và offline phù hợp với trình độ tại Lingo Connector. Với các lớp học này bạn sẽ dần làm quen với các phương pháp trên theo cách bài bản nhất. Dù là lựa chọn nào, Lingo Connector cũng xin chúc bạn ôn thi hiệu quả và đạt được điểm số tốt! Hẹn gặp lại các bạn vào những chia sẻ tiếp theo!

Đăng ký test trình độ MIỄN PHÍ !

Số điện thoại của bạn
Field is required!
Field is required!
Email của bạn
vui lòng nhập thông tin này
vui lòng nhập thông tin này
Email của bạn
vui lòng nhập thông tin này
vui lòng nhập thông tin này
  • Khóa học
  • IELTS General
  • IELTS Academic
  • IELTS Junior
  • Nâng band thần tốc
  • Sửa bài IELTS Writing
Khóa học
Field is required!
Field is required!
  • Thời gian Lingo có thể gọi tư vấn cho bạn
  • Buổi sáng
  • Buổi Chiều
  • Buổi Tối
Thời gian Lingo có thể gọi tư vấn cho bạn
Field is required!
Field is required!
ℹ️ LINGO CONNECTOR ℹ️
🏣 195/14 Xô Viết Nghệ Tĩnh, p17, Q. Bình Thạnh.
☎ Hotline: 0287 303 8596

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BE VALUABLE

NOT AVAILABLE...

Khoá Học

02873038596