Khi thi IELTS Speaking nên sử dụng Accent nào?

Chào các bạn, hôm nay IELTS LINGO CONNECTOR muốn giúp các bạn giải đáp một thác mắc mà có lẽ bất kì thí sinh nào cũng tự đặt câu hỏi này, và các bạn học viên của Lingo cũng có những thắc mắc tương tự. Đó là khi đi thi IELTS Speaking thì nên sử dụng Accent nào để gây ấn tượng với ban giám khảo, bài viết dưới đây Lingo sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

Xem thêm:

7 kênh Podcast giúp cho bạn luyện kỹ năng Listening hiệu quả

5 bí quyết học Tiếng Anh hiệu quả qua phim ảnh

Accent khi thi speaking

A. Khái niệm Accent? Accent có quan trọng không?

1. Accent là gì?

Mọi người có lẽ đều đã từng nghe qua ‘British Accent’, ‘American Accent’ hay giọng Anh-Anh, giọng Anh-Mỹ. Đây là hai giọng phổ biến nhất được dùng để giảng dạy tiếng Anh trên thế giới qua các đầu sách nổi tiếng như Cambridge, Oxford (giọng Anh-Anh), MacMillan, Merriam Webster.Cũng giống như tiếng Việt, mỗi miền sẽ có một giọng đặc trưng khác nhau thì tiếng Anh cũng vậy. Nhưng do tiếng Anh được các nước sử dụng rộng rãi hơn nên ngoài giọng Anh-Anh, giọng Anh-Mỹ quen thuộc thì còn có giọng Anh-Canada, giọng Anh-Australia, v.vNhưng dù là bạn có nói giọng gì, khi giao tiếp bạn vẫn thể hiện được nội dung mình muốn truyền tải bình thường. Đó là do yếu tố phát âm của tiếng Anh. Miễn là phát âm đúng, bạn sẽ có được chìa khóa giao tiếp trong tay.

2. Accent có quan trọng không?

Để làm tốt bài thi IELTS, bạn phải thực hiện đầy đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Như vậy, khi luyện tập giao tiếp Nghe và Nói với nhiều accent khác nhau, bạn sẽ có lợi thế hơn cho bài thi Nghe. Bởi vì giọng điệu được sử dụng trong 4 sections của bài thi Nghe có thể là giọng Anh-Anh, giọng Anh-Mỹ, giọng Anh-Canada, giọng Anh-India, v.v Nếu không nghe quen những giọng ở vùng miền khác nhau đó, bạn có thể sẽ không hiểu hết nội dung đoạn hội thoại.
“Accent” có quan trọng, nhưng không quan trọng bằng “Pronunciation”.

Và khi bạn luyện tập Listening nhiều, bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi accent mà bạn nghe là điều bình thường. Hoặc nếu thầy, cô của bạn phát âm theo giọng Anh-Anh hay Anh-Mỹ, bạn cũng sẽ tự phát âm theo giọng đó lúc nào không hay.
Nhưng điều này hoàn toàn tốt cho bài thi Speaking của bạn, bởi vì đó là giọng tự nhiên mà sau quá trình học tập và ôn luyện bạn mới có được để tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh. Giám khảo mà bạn gặp có thể sẽ là người Anh, Úc hay Canada với mỗi người một accent khác nhau. Việc bạn phát âm theo accent nào hoàn toàn được tôn trọng và không bị trừ điểm hay cộng điểm khi thi IELTS. Ngay cả khi bạn phát âm theo accent của người Việt – thì vẫn vậy. Miễn là bạn phát âm đúng.

B. Những quan niệm sai lầm về thi Speaking IELTS

1. Quá chú trọng vào accent mà quên mất cách phát âm

IELTS là kì thi tiếng Anh quốc tế, vì thế bạn không bị trừ điểm nếu chất giọng của bạn không giống của người Mỹ hay người Anh. Nhiều bạn bỏ thời gian luyện tập để nói được giọng Anh-Anh hay giọng Anh-Mỹ chuẩn, nhưng lại không để ý vào những lỗi nhỏ về phát âm và đánh rơi điểm rất tiếc nuối.

2. Cố gắng bắt chước Accent người bản xứ khi thi Speaking 

Thực sự đây là một trong những lỗi mà khá nhiều người gặp phải. Có rất nhiều người trong quá trình thi IELTS thường gồng mình lên để bắt chước một giọng accent nào đó. Điều này sẽ không được đánh giá cao và ban giám khảo thường sẽ nhận ra ngay lập tức.

Bạn hãy làm tốt nhất bằng chính giọng của mình và thể hiện sao cho thật sự tự tin, thoải mái. Trong trường hợp bạn đã có sẵn giọng nói Anh-Anh hay Anh-Mỹ thì điều này sẽ tốt nhất. Nếu như không có thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng những gì mà mình đã học từ trước đến nay đều được nhé.

Tóm lại, dù có sử dụng Accent nào trong bài thi thì đều không quan trọng, quan trọng là bạn có đủ kiến thức, đủ lập luận và đủ tự tin thể hiện phần thi của mình trước ban giám khảo. Đừng bắt ép bản thân theo một khuôn khổ nào nhé, và để có thêm nhiều kiến thức hay bổ ích bạn hãy ghé thăm thư viện của Lingo Connector nhé!

Nguồn: DOL IELTS

Thiết kế website bởi webmoi.vn