LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG BAND IELTS GENERAL?

Trước tiên, hiểu được sự khác biệt giữa IELTS General và IELTS Academic là yếu tố tiên quyết để xây dựng lộ trình học phù hợp và nâng band IELTS General hiệu quả. Khác với IELTS Academic – bài thi được thiết kế để dành cho những bạn có nhu cầu du học, IELTS General dành cho các đối tượng thi với mục đích định cư hay làm việc tại nước ngoài, phổ biến nhất là tại các nước Úc, Canada và New Zealand.

 Với 4 phần thi kỹ năng là Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading) và Viết (Writing), kỳ thi IELTS General vẫn đòi hỏi thí sinh cần phải tích luỹ kiến thức và rèn luyện thường xuyên. Nếu kỹ năng Nói và Viết của bạn chưa thực sự thành thạo và linh hoạt, việc tập trung để đạt điểm tối đa ở hai phần thi Nghe và Đọc sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể band điểm khi thi IELTS General.

Tập trung phát triển kỹ năng Nghe và Đọc trong IELTS General

Ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng kỹ năng Nghe và Đọc là nền tảng cho hai kỹ năng Nói và Viết. Nếu bạn chưa thể nghe – hiểu, đọc – hiểu tiếng Anh thành thạo, bạn sẽ gặp khó khăn không chỉ trong việc nâng band IELTS General mà còn khó có thể thích nghi với môi trường vận hành hoàn toàn bằng tiếng Anh khi xuất ngoại. Chính vì thế, hiểu được tầm quan trọng của 2 kỹ năng này sẽ giúp cho quá trình ôn thi cũng như học tiếng Anh rõ ràng hơn.

Khác với IELTS Academic, phần thi Nghe, Đọc của IELTS General có tính thực tế cao hơn. Chủ đề của các phần thi sẽ xoay quanh mẩu hội thoại hàng ngày, bài phát biểu, bình luận, nghiên cứu, thông báo, biểu mẫu… Tập trung phát triển hai kỹ năng này không chỉ đem lại kết quả IELTS General tốt mà còn là cơ hội làm quen với tiếng Anh trước khi định cư tại nước ngoài.

Một điểm khác biệt lớn giữa cách chấm điểm phần Đọc của IELTS Academic và IELTS General chính là IELTS General yêu cầu số đáp án đúng nhiều hơn để được band điểm nhất định. Ví dụ nếu ở trong bài thi Academic Reading, thí sinh chỉ yêu cầu 23 câu trả lời đúng để đạt được band 6.0 nhưng ở trong bài thi General, thí sinh phải trả lời đúng được 30 câu mới có thể lên được band 6.0. Nguyên nhân là các câu hỏi trong bài thi General có độ khó về từ vựng, chủ đề hay cách đặt câu hỏi thấp hơn bài thi Academic.

 Vì vậy, việc “biết người biết ta” và chú tâm vào những kỹ năng Nghe và Đọc này là vô cùng quan trọng.

Nâng band IELTS General khi tối đa hoá số điểm Nghe – Đọc.

 Lựa chọn các chủ đề nghe, đọc vừa tầm và sát với thực tế

Như đã nêu trên, các chủ đề trong phần thi IELTS General sẽ gần gũi hơn rất nhiều so với IELTS Academic. Chính vì thế đừng “nhồi nhét” bản thân với những bài nghe hoặc đọc quá khó so với khả năng của bạn, đặc biệt là trong giai đoạn bắt đầu ôn thi. Thay vào đó, hãy xác định band điểm mục tiêu, làm quen với các chủ đề phổ biến, luyện tập với độ khó vừa phải và nâng cấp dần lên. Việc tích luỹ các vốn từ vựng cơ bản theo chủ đề cũng là một yếu tố giúp bạn có nền tảng vững chắc, có thể ứng biến với nhiều chủ đề, tránh “hoang mang” không cần thiết với các từ ngữ quá “đao to búa lớn” mà bạn không nắm được cách sử dụng. 

IELTS General

Lựa chọn các chủ đề Nghe – Đọc gần gũi để làm quen và cải thiện điểm IELTS 

 Rèn luyện thường xuyên 4 kỹ năng

Kỹ năng Nghe và Đọc trong phần thi IELTS General hay Academic đều có những thử thách làm “nản lòng” người thi. Thế nhưng khi định cư, kỹ năng phần Nghe rất được đề cao. Đặc biệt, đối với định cư Canada, điểm của riêng phần Nghe cao là một lợi thế rất lớn, nâng tổng số điểm trên hồ sơ định cư của bạn.

Vì vậy, hãy cố gắng ôn luyện đồng đều 4 kĩ năng, không “bỏ rơi” hay chủ quan rằng kỹ năng Nghe và Đọc trong bài thi IELTS General dễ dàng hơn. Bạn nên chọn các khoá học ôn IELTS chú trọng phát triển đồng đều 4 kỹ năng và thực hành. Khi có kỹ năng yếu, nên chọn các lớp bổ túc chuyên sâu để phát triển đồng đều 4 kỹ năng sẽ giúp band điểm IELTS General được nâng cao rõ rệt.

Kiểm tra đánh giá trình độ

Song song với quá trình ôn luyện, hãy thường xuyên kiểm tra, đánh giá năng lực hiện tại của mình. Cách này giúp bạn có kinh nghiệm thi cử, đánh giá được khả năng hiện tại, những vấn đề cần khắc phục để tiến bộ nhanh hơn, đạt được mục tiêu trọn vẹn hơn.

Một trong những nguồn bài thi thử IELTS online uy tín nhất chính là nguồn tài liệu được Lingo Connector biên soạn. Việc thi thử dựa trên bộ tài liệu được soạn riêng cho IELTS General sẽ giúp bạn luyện tập hiệu quả và dễ dàng hơn thay vì tiếp cận quá nhiều nguồn tài liệu chưa được kiểm chứng trên mạng.

Bên cạnh việc tự học, các lớp học IELTS General tại Lingo Connector cũng là một biện pháp tối ưu giúp bạn vạch ra lộ trình học rõ ràng và nâng band hiệu quả. Việc ôn tập IELTS General trong các lớp học nhỏ chỉ từ 6 – 8 học viên cùng với sự giảng dạy của đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp sẽ đem lại cho bạn cơ hội tương tác, thực hành chuyên sâu để chinh phục IELTS General. Ngoài lớp học chính, học viên còn được tham gia hệ sinh thái tiếng Anh độc đáo tại Lingo Connector, mang lại trải nghiệm học tiếng IELTS General thú vị và phong phú nhất.

Trả lời

BE VALUABLE

NOT AVAILABLE...

Khoá Học

02873038596