Lộ trình tự học IELTS – IELTS Lingo ( giai đoạn luyện thi )

3. Giai đoạn luyện thi của lộ trình tự học IELTS

Chào các bạn. Các bạn đã học và đọc hết giai đoạn đầu lộ trình tự học của IELTS Lingo chưa nhỉ. Nếu chưa thì các bạn nhấp vào link Giai đoạn bắt đầu lộ trình tự học IELTS để đọc lại nhé, đây là chương quan trọng và tổng hợp rất nhiều kiến thức hay. Lộ trình tự học IELTS  cực kỳ rất hay và bổ ích, bao gồm đầy đủ các kiến thức giúp bạn tự tin học tập IELTS một cách cực kỳ hiệu quả do các giảng viên thạc sĩ, tiến sĩ  trình độ IELTS band 8+ tại IELTS Lingo biên soạn. Hãy cùng IELTS Lingo đi tiếp chương 3 và chương 4  của lộ trình tự học IELTS này nhé!

3.1 Tìm hiểu về cấu trúc đề thi IELTS

Cấu trúc bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

IELTS được chia thành hai hình thức thi là IELTS Academic  và IELTS General. Mỗi hình thức đều có điểm chung và điểm khác nhau trong cấu trúc đề.

Phần thi Listening:

Phần thi này bao gồm các câu hỏi kiểm tra năng lực của bạn trong việc nắm bắt các ý chính và thông tin thực tế thật chi tiết, khả năng nhận thức quan điểm và thái độ của người nói, khả năng hiểu được mục đích của vấn đề được nói đến và khả năng theo kịp sự trình bày các ý kiến. Nhiều tiếng và giọng nói của người bản xứ được sử dụng và bạn sẽ được nghe từng phần chỉ một lần duy nhất.

 • Phần 1: Một đoạn đàm thoại giữa hai người trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày, chẳng hạn như một mẫu đàm thoại tại một đại lý thuê nhà.
 • Phần 2: Một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày chẳng hạn như một bài diễn văn về các tiện ích địa phương.
 • Phần 3: Một mẫu đàm thoại giữa tối đa bốn người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo, chẳng hạn như một giáo viên trợ giảng tại trường đại học và một sinh viên đang thảo luận về bài tập.
 • Phần 4: Một đoạn độc thoại về chủ đề học tập, chẳng hạn một bài giảng đại học.

Phần thi Reading:

Gồm có 40 câu hỏi. Một vài loại câu hỏi được sử dụng để kiểm tra kỹ năng đọc. Các kỹ năng này bao gồm đọc để nắm bắt ý chính, đọc để hiểu các khái niệm chính, đọc để nhớ chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu các lập luận chặt chẽ, và nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của người viết.

IELTS Reading: 

bao gồm 3 đoạn văn, bạn sẽ có tổng cộng 60 phút để hoàn thành. Để hoàn thành bài kiểm tra trong thời gian quy định, bạn không nên dành quá 20 phút cho mỗi đoạn. Phần này có 40 câu hỏi, mỗi câu được 1 điểm và không bị trừ. điểm nếu trả lời sai. Có rất nhiều các dạng câu hỏi khác nhau.

Phần thi Speaking:

Bài thi đánh giá khả năng nói của bạn và diễn ra trong vòng 11 đến 14 phút, các phần thi đều được ghi âm.

 • Phần 1: Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi chung về bản thân và vài chủ đề tương tự như là nhà bạn, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.
 • Phần 2: Bạn sẽ được trao một mẫu giấy yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị trước khi nói tối đa hai phút. Sau đó giám khảo sẽ hỏi bạn một hoặc hai câu về chủ đề này để kết thúc phần thi.
 • Phần 3: Bạn sẽ được hỏi thêm về chủ đề trong phần 2. Các câu hỏi này tạo cơ hội cho bạn thảo luận thêm về các vấn đề quốc gia và thế giới. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.

Phần thi môn Nói được tiến hành theo cách không cho phép bạn lặp lại các câu trả lời đã trình bày trước đó.

Phần thi Writing:

Phần thi môn Writing  là mối quan tâm chung về và thích hợp với mọi người vào học đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.

 • Phần 1 (IELTS ACADEMIC): Bạn sẽ được đưa ra một đồ thị, bảng hoặc biểu đồ và yêu cầu miêu tả, tóm tắt hay giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình. Bạn cũng có thể được yêu cầu mô tả hoặc giải thích dữ liệu hoặc mô tả các giai đoạn của một quá trình hay bản đồ
 • Phần 1 (IELTS GENERAL): Người thi sẽ được yêu cầu viết thư/email để trả lời một tình huống nào đó xả ra trong cuộc sống như, cảm ơn, xin lỗi, xin thông tin, cung cấp thông tin hay phàn nàn về vấn đề gì đó. Bài thi này chỉ cần viết từ 150 từ và 20 phút là thời gian dự kiến để hoàn thành bài thi.
 • Phần 2: Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bạn phải hoàn thành cả hai phần thi bằng phong cách viết văn trang trọng.

Thang điểm IELS Academic và IELTS General

Đọc thêm tại: https://lingoconnector.edu.vn/su-khac-nhau-giua-ielts-general-academic/

3.2 Luyện thi IELTS theo kỹ năng

Listening

Bài thi IELTS Listening được thiết kế để đánh giá kỹ năng nghe, bao gồm mức độ bạn hiểu ý chính và thông tin thực tế cụ thể, nhận biết ý kiến, thái độ và mục đích của người nói. Bài thi IELTS Listening bao gồm 4 phần, mỗi phần có 10 câu hỏi, tổng cộng là 40 câu hỏi. Tất cả các câu hỏi đều có giá trị một điểm và trả lời sai không bị trừ điểm. Điều này có nghĩa là bạn có thể đoán câu trả lời nếu bạn không nghe được. Có rất nhiều dạng câu hỏi được sử dụng trong bài thi nghe. Bạn nên làm quen với các loại này:

 • Gap-fill & Short Answers
 1. Note/Form/Summary Completion
 2. Sentence Completion 
 3. Flow-chart/Table Completion
 • Multiple Choice & Choose from a List
 • Map/Plan/Diagram Labelling
 • Matching

Thứ tự câu hỏi

Bảng dưới đây liệt kê các loại câu hỏi khác nhau được hiển thị ở trên và liệu các câu trả lời có thường theo thứ tự hay không. Như bạn thấy, hầu hết chúng đều thứ tự thông tin trong bài test. Sử dụng điều này để làm lợi thế cho bạn khi nghiên cứu các dạng câu hỏi khác nhau và khi làm bài tập listening. 

Question Type Are answers usually in order?
Gap-fill & Short Answers YES
Multiple Choice & Choose from a List YES
True/False/Not Given – Yes/No/Not Given YES
Map/Plan/Diagram Labelling YES
Matching NO

Trong hầu hết các đề thi IELTS Listening, các bạn chủ yếu sẽ chỉ nghe giọng Anh – Anh, hay Anh – Mỹ, tuy nhiên bạn cũng có thể nghe giọng ở các quốc gia khác như Canada, Úc, New Zealand hay các nước thuộc khối liên hiệp Anh.  Nên hãy chọn những nguồn tiếng Anh từ các quốc gia trên để nghe hàng ngày. Phương pháp giúp các bạn có thể cải thiện điểm số tốt nhất đó chính là nghe và chép lại cũng như tập nói lại những gì mình nghe được. 

Tuy nhiên theo kinh nghiệm luyện thi IELTS nhiều năm, IELTS Lingo cho rằng phương pháp tốt nhất về mặt hiệu quả và thời gian là phương pháp: Sau khi nghe các bạn đọc lại, khi nào các bạn đọc bằng tốc độ của người nói theo Transcript bạn mới học phần nghe tiếp theo. Biện pháp tự thu âm lại giọng đọc của mình cũng rất cần thiết để xét lại kĩ năng phát âm của mình tốt hơn.

Tuy ban đầu có hơi vất vả một chút, nhưng đây là cách vô cùng hiệu quả để bạn có thể luyện phát âm (pronunciation), trọng âm (stresses) cũng như ngữ điệu (intonation) của mình.

Nếu mới bắt đầu luyện nghe các bạn có thể sử dụng một số sách sau:

Sau đó các bạn nâng cấp luyện bộ đề và sách chuyên cho luyện thi IELTS Listening

Nếu các bạn muốn luyện thi IELTS Listening Online, thì sử các trang web sau :

Reading

Bài thi IELTS Reading bao gồm 3 đoạn đọc với 40 câu hỏi và thí sinh được dành đúng một giờ để trả lời tất cả các câu hỏi. Hãy nhớ rằng không có thêm thời gian để chuyển câu trả lời của bạn vào phiếu trả lời của bạn. Do đó, hãy luôn kiểm tra thời gian và đảm bảo chuyển câu trả lời của bạn vào phiếu trả lời khi bạn hoàn thành mỗi đoạn đọc.

Bài thi IELTS Reading không quá khó. Nếu bạn biết cách tiếp cận đúng, bạn có thể dễ dàng làm chủ bất kỳ dạng câu hỏi nào và đạt được band điểm cao. Có rất nhiều dạng câu hỏi được sử dụng trong bài thi Đọc. Bạn nên làm quen với các loại này:

 • Gap-fill & Short Answers
 1. Short Answers
 2. Sentence Completion
 3. Note/Summary Completion
 4. Flow-chart/Table Completion
 • Multiple Choice & Choose from a List
 • True/False/Not Given – Yes/No/Not Given
 • Diagram Labelling
 • Matching
 1. Matching Headings
 2. Matching Information (Pieces of Information, Names, Years, Events…)
 3. Matching Endings

Thứ tự câu hỏi & trả lời

Bảng dưới đây liệt kê các loại câu hỏi khác nhau được hiển thị ở trên và liệu các câu trả lời có thường theo thứ tự hay không. Như bạn thấy, hầu hết chúng đều theo thứ tự. Sử dụng điều này để làm lợi thế cho bạn khi nghiên cứu các dạng câu hỏi khác nhau và khi làm bài tập Reading.

Question Type Are answers usually in order?
Gap-fill & Short Answers YES
Multiple Choice & Choose from a List YES
True/False/Not Given – Yes/No/Not Given YES
Diagram Labelling NO
Matching NO

Đối với Reading, hai kỹ năng tối quan trọng là “Scanning” và “Skimming” cần phải được nắm rõ.

 • Skimming là kỹ thuật đọc lướt để nắm được ý chính của bài. Khi skimming ra cần tập trung vào các đoạn chủ đề, câu chủ đề để nắm được ý chính, chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng bắt đầu bằng WH như who, what, which, where, when, why. 

Chú ý những danh từ riêng, địa điểm, các con số, hoặc dựa vào linking words để nhận ra mối quan hệ của các phần.

 • Scanning kỹ thuật đọc nhanh để nắm được từ khóa, thông tin và dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi. Scanning được áp dụng khi bạn cần tìm kiếm thông tin mà không cần nắm nội dung của cả bài đọc.

Nếu mới bắt đầu tự học IELTS, phần luyện nghe mình khuyên các bạn có thể sử dụng một số sách sau:

Sau đó các bạn nâng cấp luyện bộ đề và sách chuyên cho luyện thi IELTS Listening

Nếu các bạn muốn luyện thi IELTS Listening Online, thì mình cũng nêu ra vài trang web cũng rất hay dưới đây:

Speaking

Sau khi nắm rõ cấu trúc bài thi IELTS Speaking các bạn có thể bắt đầu bằng việc tự học IELTS với các dạng câu hỏi Part 1, 2, 3 trong bài thi IELTS Speaking. 

Đối với Part 1:

Các câu hỏi phố biến nhất hay được hỏi trong Part 1 bao gồm:

 • liking
 • disliking
 • describe something
 • “what kinds/types of … in your country?”
 • habits
 • yes/no
 • “… when you were a child?”
 • “… in the future?”
 • comparing

Hãy lập Plan câu trả lời của các bạn cho các dạng câu hỏi trên và luyện tập trả lời hàng ngày.

Practice Speaking, bạn có thể tự học IELTS 1 mình hoặc với partner. Bạn nên thực hành mỗi topic nhiều lần để đảm bảo mình đã đưa ra câu trả lời tốt  về cả từ vựng lẫn ngữ pháp cộng thêm phát âm và độ trôi chảy.

Mốt số sách tự học IELTS có thể tham khảo bao gồm:

Đối với part 2 và 3:

Về phần này sẽ khó hơn nhiều bởi vì các câu hỏi đã bắt đầu yêu cầu bạn sử dụng từ vựng liên quan đến chủ đề, cấu trúc rõ ràng và các câu trả lời dài hơn và đòi hỏi bạn sẽ cần trang bị cho mình khả năng tư duy cao hơn. 

Các bạn hãy chuẩn bị một câu trả lời thật tốt cho 4 dạng câu hỏi phố biến trong IELTS Speaking part 2.

A PERSON A PLACE A “THING” A PAST EVENT
A family member A tourist attraction Objects: A digital device/ gift/ animal … A trip
A friend / co-worker A public place Artworks: A book / film … A party / meal / important event or day …
A celebrity / leader … A historical site / A school … Others: A TV show / ad … A time you help SO / receive help …

Part 3: Discussion – sẽ liên quan đến Part 2

Phần này giám khảo sẽ hỏi bạn nhiều câu hỏi liên quan đến vần đề chung, đòi hỏi cao về khả năng lập luận và phân tích ý. Part 3 thường bao gồm các dạng câu hỏi phổ biến sau:

 • Opinion
 • Evaluation 
 • Future 
 • Cause/effect
 • Hypothesis
 • Compare/contrast
 • Past
 • Different kinds of …
 • Advantage/disadvantage
 • Problem/solution 

THE BEST STRATEGY:

DIRECT ANSWER  🡪 REASON(S) 🡪 EXAMPLE 🡪 ALTERNATIVE

Sample question:

What can we do to protect the environment?

I think they should raise people’s awareness of environmental problems.
Many people don’t know how much harm they can do to the environment.
My neighbors still think plastic bags will just disappear after we throw them.
However, besides education, legal actions are also necessary in some cases.

Những cuốn sách  mình giới thiệu ở trên cơ bản đủ để các bạn luyện tập phần Part 3. Hãy luyện tập, học hỏi hàng ngày để tiến bộ một cách nhanh chóng nhé! 

Một lưu ý khi bạn tự học IELTS Speaking là bạn nên thực hành luyện tập nói trước gương điều này sẽ giúp bạn tăng sự trôi chảy và tự tin hơn đấy nhé!

Bạn có thể sử dụng google translate phần record để kiểm tra liệu rằng anh Google có hiểu những gì mình nói không, và nếu anh ý không hiểu tức là bạn đã phát âm sai. Hay bạn có thể kết hợp luyện Speaking với Listening bằng cách bắt chước phần người ta đọc trong Transcript Listening.

Writing

Ngoài việc nắm vững phương pháp viết 5 dạng bài Essay IELTS Writing, các bạn có thể tham khảo thêm các viết đơn giản cho Task 1, Task 2 từ thầy Simon. Từ trang Web của thầy: https://ielts-simon.com/

Chọn Các mục IELTS Writing Task 1, 2 và IELTS General Training

Một số tài liệu ôn luyện kỹ năng Writing dành cho bạn:

4. Tổng kết lộ trình tự học IELTS

Chúc mừng bạn đã đọc đến dòng cuối cùng của bài viết này. Đặt chân được đến phần này, chứng tỏ là tinh thần ham học hỏi cũng như quyết tâm chinh phục IELTS của bạn đang rất mãnh liệt.

Chúng tôi mong rằng, bạn sẽ vẫn giữ vững được tinh thần mạnh mẽ ấy cho đến khi bạn gặt hái được thành công sắp tới.

Lời khuyên nhỏ cuối cùng mà IELTS Lingo Connector muốn gửi đến các bạn: IELTS dù gì cũng chỉ là một bước đệm trong cuộc đời sự nghiệp của bạn. Vì thế, bạn đừng tự biến nó trở thành áp lực hay căng thẳng cho bản thân. Muốn ôn luyện IELTS hiệu quả, bạn phải luôn giữ cho mình một tâm lý thoải mái nhất, đây là một yếu tố rất lớn góp phần giữ vững tâm lý trong cuộc thi và giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu IELTS của mình trong tương lai gần sắp tới.

Đừng lo lắng, IELTS Lingo sẽ luôn bên cạnh và đồng hành cùng bạn trong chặng đường IELTS phía trước. 

Trong tình huống nếu các bạn gặp khó khăn trong việc tự học IELTS

Các bạn có thể học IELTS online tại nhà và có thể tham khảo thêm khóa học IELTS online tại IELTS Lingo Connector. Khóa học IELTS Online tại IELTS Lingo đã và đang áp dụng phần mềm học trực tuyến E-Learning ZOOM vào giảng dạy nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra cho học viên và rút ngắn thời gian học nhất có thể. 

Phương pháp và chương trình giảng dạy IELTS Online đặc biệt

 • Các lớp luyện thi IELTS Online tại Lingo được đảm nhận bởi các thầy cô chuyên sâu nhất về kỹ năng giảng dạy. Các thầy cô giỏi và chuyên sâu kỹ năng nào nhất thì sẽ đảm nhận luyện thi kỹ năng đó. 
 • Chương trình đào tạo IELTS Online của Lingo Connector được biên soạn riêng và chuyên biệt phù hợp với các bạn học viên trên nền tảng ZOOM. Hiện hơn 70% khách hàng học các chương trình luyện thi IELTS của Lingo đạt được mục tiêu của mình. Hiện IELTS Lingo là đối tác đào tạo IELTS cho rất nhiều các công ty du học và định cư ở Việt Nam.
 • Mô hình dạy Online tối đa 4 học viên 1 lớp là điểm mạnh của IELTS về chất lượng dạy và học. Với lớp sỉ số thấp thầy cô có điều kiện kèm và chỉnh sửa chi tiết nhất có thể cho các bạn học viên. Dịch vụ hổ trợ học thuật qua Facebook và Zalo đã và đang tạo sự tương tác hiệu quả giữa thầy cô và học viên.
 • Hệ sinh thái đa dạng, hỗ trợ học viên 24/7: Tham gia hệ sinh thái học tiếng Anh độc nhất tại Việt Nam gồm: hệ thống câu lạc bộ tiếng anh, cộng đồng luyện IELTS Speaking quốc tế, đặc biệt là tham gia mạng lưới FREE TOUR GUIDE cho người nước ngoài để học tiếng Anh rộng khắp Việt Nam để thực hành kỹ năng tiếng Anh Free và kết nối bạn bè quốc tế.
 • Đội ngũ giảng viên: Đội ngũ giảng viên của Lingo Connector có trình độ IELTS ít nhất 7.5 cho các lớp nền tảng, các lớp luyện thi do các thầy cô có điểm IELTS từ 8.0 +. Đội ngũ giáo viên của Lingo tốt nghiệp và có bằng cấp chuyên môn giảng dạy tiếng Anh. Đối với các lớp học Online, các thầy cô phần lớn đang học chuyên sâu giảng dạy tiếng Anh ở các nước nói tiếng Anh như New Zealand, Úc, hay Anh Quốc.
 • IELTS Lingo với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo chuyên sâu khóa học IELTS Academic và IELTS General, chúng tôi luôn cố gắn đem đến những giá trị lớn nhất có thể cho các anh/chị học viên. Cùng với đó những vấn đề liên quan đến học thuật và kiến thức sẽ được hổ trợ liên tục qua email, và đặc biệt là các group chat FB và ZALO để đảm bảo việc hổ trợ liên tục cho người học.
 • Khi đăng ký các khóa học IELTS Online tại Lingo Connector, bạn sẽ được nhận MIỄN PHÍ full bộ tài liệu cực kỳ giá trị kèm theo giáo trình cho các khóa học IELTS tại trung tâm.
 • Các lớp luyện thi được hổ trợ thêm 1 tháng FREE để làm đề và được chỉnh sửa để học viên thực hành kỹ năng làm bài, áp lực phòng thi và quan trọng là biết được hạn chế của mình để khắc phục. Thầy cô Lingo sẽ có trách nhiệm hổ trợ tất cả các bạn.

Chúc các bạn thi đạt được kết quả mong muốn nhé!

Đăng ký test trình độ MIỄN PHÍ !

Số điện thoại của bạn
Field is required!
Field is required!
Email của bạn
vui lòng nhập thông tin này
vui lòng nhập thông tin này
Email của bạn
vui lòng nhập thông tin này
vui lòng nhập thông tin này
 • Khóa học
 • IELTS General
 • IELTS Academic
 • IELTS Junior
 • Nâng band thần tốc
 • Sửa bài IELTS Writing
Khóa học
Field is required!
Field is required!
 • Thời gian Lingo có thể gọi tư vấn cho bạn
 • Buổi sáng
 • Buổi Chiều
 • Buổi Tối
Thời gian Lingo có thể gọi tư vấn cho bạn
Field is required!
Field is required!

Nếu các bạn cần sự hổ trợ khác, xin liên hệ IELTS Lingo Connector qua:

LINGO CONNECTOR

Adress: 195/14 Xô Viết Nghệ Tĩnh, F.17, Q. Bình Thạnh.

Hotline: 0287 303 8596 hay 0976461778 (Zalo)

Website: https://lingoconnector.edu.vn

@ Email: info@lingoconnector.edu.vn 

FB Page: https://www.facebook.com/LingoConnector.edu.vn

BE VALUABLE

NOT AVAILABLE...

Khoá Học

02873038596