Bỏ túi ngay 5 tips luyện Speaking trong IELTS

Làm thế nào để bắn tiếng anh “chuẩn không cần chỉnh” như người bản xứ. Học tiếng anh từ cái còn ngồi trên ghế nhà trường đến hiện tại, mà cứ mỗi lần nói vẫn cảm thấy bí từ, không biết diễn đạt ý mình muốn nói như thế nào. Mình hiểu được ý của người đó nhưng không thể diễn đạt được mà mình muốn nói. Vậy làm thế nào cải thiện vấn đề trên. Hãy cùng Lingo Connector tìm hiểu cách xem để cải thiện kỹ năng này nhé!

tips-luyen-speaking

1. Chuẩn từ vựng cho từng chủ đề

Vô quan đầu tiên cùng quan trọng là bạn phải học các từ vựng và cụm từ liên quan đến chủ đề mà bạn phải nói. 

Trong quá trình luyện tập và học từ bạn không nên học riêng lẻ từng từ, thêm vào đó hãy cố hiểu bằng cách đặt một ví dụ cụ thể, để bạn có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như là cách sử dụng từ đó trong câu. Ngoài ra, bạn phải học thêm những cụm từ liên quan. Đây là một cách để bạn có thể tạo được ấn tượng tốt cho giám khảo.

Hầu hết những người học tiếng anh có một thói quen đó là vừa học dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh trước khi nói, nếu chỉ học từng từ và dịch word-by-word, thì các bạn sẽ rất dễ gây hiểu nhầm hoặc khó hiểu trong giao tiếp khi sắp xếp từ theo thứ tự trong tiếng Việt.

Chủ đề Films/Movies Part 1 trong IELTS Speaking

2. Hãy tập suy nghĩ câu trả lời bằng tiếng Anh

Khi học IELTS speaking, hầu hết các bạn đều nghe và hiểu đến 99% khi người bản xứ nói nhưng không thể diễn giải một câu đơn giản bởi vì không thể tìm thấy từ thích hợp.

Khi bạn suy nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian, sau đó tìm từ có nghĩa tương đương bằng tiếng Anh. Nếu như bạn nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh, thì sẽ nhanh hơn nhiều. Tuy bước đầu sẽ khó khăn nhưng không có nghĩa là không làm được.

Hãy luyện tập bằng những cụm từ quen thuộc và đơn giản trước và hạn chế dịch nhiều nhất có thể, bạn có thể sử dụng từ điển Anh-Anh để tăng khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Luyện tập hằng ngày bằng những cụm từ ngắn, sau đó chuyển dần thành những cụm từ dài hơn. Miêu tả sự vật, sự việc hằng ngày. Cách này sẽ giúp bạn không bị bí khi nói trong một cuộc hội thoại.

3. Thu âm lại giọng nói

Khi có câu hỏi rồi thì hãy thu âm câu trả lời mà không chuẩn bị trước script, đây là cách cải thiện kỹ năng IELTS Speaking tại nhà rất hiệu quả. Đừng chuẩn bị trước câu trả lời vì khi viết bạn sẽ có thời gian để suy nghĩ, từng chút một từ ngữ pháp.

Nếu bạn gặp phải chủ đề mà bạn không có nhiều ý tưởng để nói, thì bạn có thể dành 5-10 phút chuẩn bị, lưu ý những ý kiến ​​mà mình có thể nói. Nên nhớ khi thi thật chỉ có chuẩn 1 phút, luyện tốc độ, phản xạ cho mỗi câu trả lời là rất cần thiết.

Khi đọc câu hỏi và trả lời không qua chuẩn bị cả một bài viết, câu trả lời sẽ tự nhiên hơn, giống như khi bạn đi thi IELTS Speaking thật vậy. Và việc thu âm là cực kỳ quan trọng cho công việc cải thiện IELTS Speaking tại nhà. Bạn cần thu âm để tìm ra điểm yếu của mình sau đó tìm cách cải thiện cho họ.

4. Tự kiểm tra lại đoạn thu âm của mình

Việc nghe và kiểm tra lại cẩn thận từng bài nói là bước chính cho việc cải thiện kỹ năng Nói. Sự trôi chảy, Nguồn từ vựng, Ngữ pháp, Cách phát âm là 4 tiêu chí giám sát sẽ kiểm tra để chấm điểm, vì thế bạn cần kiểm tra lại mình theo 4 tiêu chí này để khắc phục những điểm yếu.

Mỗi tiêu chí bạn có thể kiểm tra những điểm sau:

  • Trôi chảy

Câu trả lời độ dài: Câu trả lời chưa đủ dài, có sự phát triển chưa, đoạn này có thể nói thêm điều gì, bạn có thể hiện khả năng lưu loát tốt nhất của mình chưa…

Khi trả lời có tiếng ầm .. ờ .. không.

Khi trả lời có sự dừng lại giữa câu trả lời không.

  • Nguồn từ vựng

You have used a from many times not.

Cần diễn giải lại đoạn nào để thể hiện từ vựng cho giám sát.

Kiểm tra các lỗi về từ loại, từ đi kèm ..

  • Ngữ pháp

Xem mình nói nhiều loại thì không, hay chỉ nói từng loại thì hiện tại đơn. Cả khi câu trả lời được đặt ra thì hiện tại đơn, không có nghĩa là bạn không thể đưa ra câu trả lời ở đó thì khác.

Như vậy là câu trả lời đã tồn tại cả thì hiện tại đơn, quá khứ đơn, quá khứ hoàn thành rồi!

Kiểm tra xem câu trả lời cấu trúc có quá đơn giản.

Có sử dụng các từ liên kết, câu dẫn để bắt đầu câu trả lời không.

  • Cách phát âm

Kiểm tra từng âm thanh phát từ. Kiểm tra qua từ điển trực tuyến để biết cách phát âm chuẩn từng từ từng loại giọng.

Âm đuôi như s, z, t, k đã có hay chưa

Intonation: khi giọng nói lên xuống. Nếu chỉ nói giọng bằng từ đầu đến cuối thì sẽ không tốt cho điểm nào của ban nhạc.

5. Deep learning – Học sâu

Học sâu có nghĩa là lặp đi lặp lại thứ gì đó đến khi nào bạn “thành thạo” nó. Deep learning không chỉ giúp bạn nhớ từ, cụm từ, các cách diễn đạt, nó sẽ giúp bạn chỉnh sửa lại âm thanh phát lại cũng như cách sử dụng đúng của từ trong từng ngữ cảnh.

Bên cạnh đó, các bạn cần cố gắng luyện tập nhiều và đừng quên sửa sai lỗi bằng âm thanh ghi. Điều này cực kỳ quan trọng và giúp bạn cải thiện IELTS Speaking tại nhà một cách đáng kể, không ngại làm việc trong phòng nói một mình và thu âm lại.

Tham gia ngay chương trình IELTS Tại LINGO để luyện những cách trả lời hay nhất

Và trên đây là 5 cách giúp bạn cải thiện kỹ năng Nói. Hãy áp dụng ngay những thủ thuật hữu ích này để có thể nói tiếng anh như người bản xứ nhé! Chúc các bạn học tốt!

Thiết kế bởi webmoi.vn