Giải Pháp IELTS Cho Người Mất Gốc

Phương pháp luyện IELTS LISTENING -Thay thế phương pháp chép chính tả- dành cho người lười

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN IELTS LISTENING – THAY THẾ PHƯƠNG PHÁP CHÉP CHÍNH TẢ – Dành cho người lười

Đa số các bạn luyện thi theo cách – nghe sau đó check đáp án xem đúng sai, sau đó nghe lại lần nữa. Cách này cơ bản khá phổ biến. Phương pháp chép chính tả hay  “Dictation” được nhiều bạn sử dụng và đem lại hiệu quả cao. Nhưng theo mình biết thì 90% các bạn bỏ cuộc phương pháp này – đơn giản vì nó ‘tốn khá nhiều thời gian’ nên đa số rất dễ nản.
Nói thật mình là người làm biếng nên mình nghĩ ra cách học “khỏe hơn” đỡ phải ghi chép, nhưng hiệu quả đem lại thì không nhỏ tý nào. Đa số học viên mình đều lên điểm khi học theo cách này.

Nôm na mình gọi là “Cách luyện Listening cho người lười”

Các bước luyện IELTS Listening

Phương pháp này gồm 6 bước, nó dựa vào cách tiếp cận gọi là ” Deep Learning “– Học sâu – chứ không quá chú trọng học đại trà, chạy theo số lượng.

CÁC BƯỚC SAU ĐÂY SẼ GIÚP CÁC BẠN HIỂU RÕ HƠN – DEEP LEARNING cho người lười như thế nào.

  • Bước 1: Nghe full bài test – dùng bút chì
  • Bước 2: Nghe lại lần 2 – dùng bút xanh để phân biệt với lần 1, phần này sẽ có sự khác biệt nhất định về đáp án.
  • Bước 3: Nghe lần 3 – Nghe lại không hạn chế, tức là nghe chừng nào mình không thay đổi đáp án thì thôi, có thể tua đia tua lại để nghe lại – dùng bút ĐỎ, để xem sự khác biệt với Bước 1 & 2

phuong-phap-luyen-listening

  • Bước 4: Check tapescript và xem các đáp án thay đổi như thế nào sau 3 lần nghe – check đáp án để so sánh sự thay đổi luôn nhé – gần như bước này các bạn đã rất thấm vì sao mình đúng, vì sao sai rồi nhỉ.
  • Bước 5: Phân tích

(i) Check synonyms trong bài nghe và trong bài thi – nhớ take note
(ii) Check từ vựng không rõ nghĩa, take note
(iii) Phân loại từ vựng theo chủ đề – phần lớn từ vựng trong Section 1,2 sử dụng tốt cho Speaking, Section 3,4 sử dụng được cho Reading và Writing nhé.

  • Bước 6: Nghe lại lần nữa – giờ các bạn có thể nghe được từng từ, nên nhái theo hay nói theo cho đến khi bạn nói thoải mái để luyện Speaking luôn nhé.

phuong-phap-luyen-listening-1

ĐA SỐ CÁC BẠN SẼ BỎ QUA BƯỚC 2,3, 5 – Nếu các bạn đọc kỹ lại sẽ thấy nó quan trọng như thế nào để tránh lặp lại Mistakes cho lần thi sau. Nên học 6 bước kỹ như vậy gọi là DEEP LEARNING – Thực sự mình cũng không cần ghi chép quá nhiều như pp chép chính tả phải không ạ.
* LƯU Ý QUAN TRỌNG

Tóm lại:

Trên đây là phương pháp luyện Listening bao gồm 6 bước mà IELTS Lingo muốn chia sẻ đến cho tất cả các bạn. Chúng ta không cần phải luyện cả 6 bước trên 1 ngày, chia 2 – 3 ngày cũng được nếu các bạn không có nhiều thời gian. Nên mình gọi phương pháp này là dành cho người Lười là vậy đó.

Xem thêm: Top 4 kênh Youtube luyện kỹ năng Listening và Speaking

Thiết kế website bởi webmoi.vn