Giải Pháp IELTS Cho Người Mất Gốc

12 Lỗi sai phổ biến khi làm bài IELTS Writing

Bạn có biết rằng hầu hết thí sinh thi IELTS Academic có điểm IELTS Writing thấp nhất trong 4 kỹ năng? Lingo Connector sẽ cùng bạn điểm qua 12 lỗi sai trầm trọng khiến bạn mất điểm trong phần thi IELTS Academic Writing và rút kinh nghiệm nhé!

1. Viết dưới 150 hoặc 250 từ

Ngay khi đọc đề thi, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy yêu cầu của bài thi là viết tối thiểu 150 từ cho Task 1 và tối thiểu 250 từ cho Task 2. Thế nhưng, rất nhiều thí sinh bỏ qua lưu ý này và vi phạm một trong những lỗi trầm trọng khiến bạn không đạt yêu cầu đã được quy định trong bài thi IELTS Writing. Điều này dẫn đến bài essay của bạn sẽ bị trừ rất nhiều điểm. Vì vậy, hãy triển khai bài viết của bạn trong khoảng 170 – 180 từ cho Task 1 và 270 – 280 từ cho Task 2, đây chính là độ dài vừa phải đảm bảo được tiêu chuẩn bài thi IELTS Writing. 

Vậy làm thế nào để đo lường được bạn đã viết bao nhiêu từ mà không tốn thời gian đếm thủ công? Lingo Connector xin gợi ý 1 cách rất đơn giản: tải mẫu giấy trả lời được sử dụng trong bài thi IELTS Writing, in và luyện viết trên mẫu giấy này. Khi luyện tập, bạn hãy đếm xem khi hoàn thành bài viết đạt chuẩn (170 – 180 từ hoặc 270 – 280), đoạn kết sẽ nằm ở phần nào của mẫu giấy. Dần dần, bạn sẽ dễ dàng cân chỉnh và ước lượng được bài viết đủ số từ nhưng không phải đếm thủ công khi đi thi. 

2. Trả lời sai đề

Trước khi bắt đầu viết, bạn cần đảm bảo rằng mình đã hiểu rõ câu hỏi để có thể lên dàn ý viết bài một cách chính xác. Việc này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng với áp lực của phòng thi thì việc nhầm lẫn đề bài là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Khi bắt đầu phần thi IELTS Writing, bạn đã trải qua hai phần thi là IELTS Listening cũng như reading. Điều này khiến bạn cảm thấy thời gian vô cùng gấp rút, dẫn đến vội vã viết bài mà chưa hiểu rõ đề. Hãy cố gắng kiềm chế sự lo lắng này và dành thời gian đọc thật kỹ đề nhé. Nếu không, việc trả lời lạc đề hoặc nhận ra lạc đề và viết lại bài nhưng không đủ thời gian còn tai hại hơn rất nhiều. Do đó, đừng quá gấp rút mà quên dành thời gian đọc thật kỹ đề nhé!

3. Sử dụng lối viết không trang trọng

Khi thi IELTS Academic, phần thi IELTS Writing của bạn bắt buộc phải sử dụng lối viết trang trọng và học thuật. Điều đó có nghĩa là bạn không được sử dụng từ viết tắt. Ví dụ, thay vì sử dụng don’t, can’t, won’t,… bạn cần viết đầy đủ thành do not, cannot, will not.  

Bên cạnh từ viết tắt, các từ ngữ không trang trọng hoặc tiếng lóng cũng cần được loại bỏ khỏi bài viết. Có rất nhiều thí sinh thường cho rằng cách viết phần kết luận kiểu “in conclusion” là nhàm chán và không có gì khác biệt. Từ đó, lựa chọn các cụm từ không trang trọng khác để làm kết luận. Tuy nhiên, bạn không nhận ra rằng sử dụng những cụm này là không phù hợp trong một bài viết mang tính học thuật như IELTS Academic. Ngoài ra, hãy lưu ý, không sử dụng phrasal verb hay idiom trong phần thi này vì những cụm từ trên cũng được xem là không trang trọng. 

Vì vậy, đừng mất thời gian để tạo ra sự khác biệt không cần thiết, hay thậm chí khiến bạn bị mất điểm. Hãy sử dụng những cụm từ trang trọng, đơn giản và phổ biến để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu của bài thi IELTS Writing.

Xem thêm: IELTS GENERAL LÀ GÌ? Cấu trúc và thang điểm IELTS General

4. Sử dụng lại từ ngữ của đề bài

Trường hợp khi bạn “bưng y xì” từ vựng được nêu trong đề bài, giám khảo chấm thi sẽ không tính những từ này vào tổng số lượng từ trên cả bài viết. Lý do vì những từ ấy không phải từ vựng của bạn. Để tránh lỗi này, bạn hãy vận dụng paraphrase – “xào nấu” lại câu chữ trong đề bài để thể hiện vốn từ phong phú nhưng vẫn đảm bảo ý nghĩa câu. Hãy theo dõi ví dụ bên dưới để hiểu thêm về paraphrase nhé.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể viết lại câu. Nếu đề bài bao gồm những từ ngữ đặc thù và không thể thay thế, bạn cần sử dụng lại từ trong đề bài để đảm bảo ý nghĩa. Ví dụ, khi bài viết đề cập đến air pollution, bạn bắt buộc phải lặp lại từ air pollution trong bài viết mà không phải từ nào khác. Vì vậy, hãy linh hoạt để biết khi nào cần viết lại câu, khi nào cần giữ nguyên từ vựng nhé.

5. Lặp từ, lặp cấu trúc và lặp ý

Mặc dù bạn không copy từ vựng hay mẫu câu từ đề bài nhưng việc sử dụng lặp lại từ, cấu trúc hoặc luận điểm quá nhiều lần cũng khiến điểm IELTS Writing “rớt điểm” thê thảm. Việc sử dụng trùng lặp từ vựng là minh chứng rõ nhất cho giám khảo thấy được sự hạn chế trong vốn từ và kém linh hoạt trong việc sắp xếp câu của bạn. 

Để hạn chế lỗi này, bạn có thể luyện tập nhiều cách khác nhau:

  • Thay danh từ bị lặp bằng đại từ (he, she, it,…) 
  • Thay thế động từ bằng to do so
  • Sử dụng từ đồng nghĩa (synonym)

6. Sử dụng những từ bản thân không biết rõ

Có thể nói, việc sử dụng từ vựng phức tạp là yếu tố cần thiết để đạt được điểm IELTS Writing cao. Tuy nhiên, việc sử dụng từ vựng quá phức tạp mà bạn không nắm rõ thì lại có tác dụng ngược lại. Có 2 lý do bạn sẽ dễ mất điểm nếu sử dụng từ vựng một cách “mơ hồ”: viết sai chính tả và dùng từ sai ngữ cảnh. Dù là lí do nào thì bài viết của bạn cũng sẽ không được đánh giá cao, hay thậm chí bị trừ điểm. 

Vì vậy đối với phần thi IELTS Writing, hãy lựa chọn những từ ngữ bạn nắm rõ cách sử dụng. Việc sử dụng từ ngữ đúng cách sẽ giúp bài viết dễ hiểu và an toàn hơn rất nhiều. 

7. Xây dựng câu quá phức tạp

Cũng như cách sử dụng từ, việc xây dựng câu phức trong bài làm là yếu tố quan trọng để đạt điểm IELTS Writing cao, đặc biệt là từ band 7 trở lên. Thế nhưng, những cấu trúc phức tạp sẽ “ghi điểm” chỉ khi không có lỗi sai. Do đó, việc viết câu đơn giản thường đem lại số điểm tốt hơn là những cấu trúc phức tạp nhưng lại “nhiều sạn” và khó hiểu. 

Bạn hãy ghi nhớ rằng giám khảo IELTS phải chấm hàng trăm bài essay một lúc. Vì vậy nếu bạn sử dụng câu phức tạp, khó hiểu và nhiều lỗi, họ sẽ trừ điểm “thẳng tay” thay vì dành thời gian để hiểu ý bạn đề cập là gì. Hơn nữa, việc viết câu phức khi chưa “chắc tay” sẽ làm bài viết bị dài và có thể khiến bạn không đủ thời gian.

8. Không sử dụng từ nối:

Bài essay trong phần thi IELTS Writing cần phải dễ đọc, dễ hiểu và đặc biệt, phải có sự liên kết bằng cách sử dụng từ nối. Bằng cách sử dụng từ nối, các câu trong đoạn văn hoặc giữa các đoạn văn sẽ có sự liên kết chặt chẽ, thể hiện sự logic trong bài làm của bạn. Vì vậy, hãy sử dụng các từ nối linking-word hợp lý và đúng cách để đạt điểm IELTS Writing cao.

9. Bày tỏ quan điểm cá nhân trong Task 1:

Task 1 trong phần thi IELTS Writing Academic thường có dạng viết báo cáo cho một biểu đồ hoặc bảng dữ liệu cho sẵn. Cách làm Task 1 chính là tóm tắt thông tin từ dữ liệu cho trong đề bài. Chính vì vậy, bạn không được bày tỏ ý kiến của bản thân, đưa ra kết luận hay giải thích lý do trong phần thi này. 

Việc bày tỏ quan điểm cá nhân trong Task 1 của bài thi IELTS Writing Academic là một lỗi rất trầm trọng khiến điểm số của bạn bị tụt “thê thảm”. Không những vậy, việc viết những ý ngoài yêu cầu đề còn làm bạn tốn thời gian và gây tâm lý hoang mang không cần thiết.

10. Thiếu phần kết luận trong Task 2:

Trái ngược với Task 1, Task 2 trong bài thi IELTS Writing thường đòi hỏi bạn phải đưa ra ý kiến cá nhân cho một chủ đề hoặc ý kiến có sẵn. Hãy đọc thật kỹ đề để xác định bạn cần đưa ra luận điểm riêng hay không. Nếu đề bài yêu cầu, hãy viết thật rõ ràng ý kiến của bạn trong phần introduction cũng như conclusion trong bài essay của mình.

Bên cạnh phần mở bài và kết bài, ý kiến của bạn cũng cần được thể hiện xuyên suốt bài viết. Việc làm này sẽ tạo sự logic, chặt chẽ và thể hiện rõ ràng quan điểm của bạn với vấn đề được đặt ra.

11. Sử dụng sai cấu trúc bài làm:

Một trong những yếu tố quan trọng mà mọi thí sinh đều phải đạt được trong cả Task 1 lẫn Task 2 của bài IELTS Writing đó chính là cấu trúc bài rõ ràng. 

Với Task 1, cấu trúc bài sẽ bao gồm từ 3 đến 5 đoạn văn, trong đó gồm các phần như introduction, overview và body (từ 1 đến 3 đoạn tùy theo chủ đề). Như đã nêu trên, Task 1 sẽ không bao gồm phần conclusion để kết luận bài làm. 

Trong khi đó, Task 2 đòi hỏi thí sinh phải đảm bảo từ 4 đến 5 đoạn văn trong bài làm. Bên cạnh phần introduction, Task 2 bao gồm 2 đoạn thân bài (hoặc đôi khi 3 đoạn) và phần conclusion. Hãy đảm bảo bạn chỉ triển khai 1 ý trong 1 đoạn văn vì giám khảo cũng sẽ kiểm tra lại phần này. 

12. Thiếu phần overview hoặc conclusion:

Phần quan trọng nhất trong Task 1 IELTS Writing Academic chính là đoạn overview. Overview bao gồm 1 hoặc 2 câu văn nhằm tóm tắt thông tin trong bài. Phần conclusion trong bài essay nhằm bày tỏ quan điểm của bạn khi đề bài yêu cầu cũng như kết luận lại các ý chính trong bài viết. 

Nếu bài làm của bạn thiếu phần overview hoặc conclusion bạn sẽ bị trừ điểm rất nặng. Trong trường hợp xấu nhất khi bạn không thể hoàn thành bài viết của mình, hãy để dở phần thân bài nhưng vẫn phải đảm bảo bài viết 1 có phần overview, và bài viết số 2 không thể thiếu phần kết luận. 

Như vậy, Lingo Connector đã cùng bạn điểm qua những lỗi sai phổ biến nhưng lại khiến bạn mất điểm nhiều nhất trong bài IELTS Writing Academic. Đừng quên nhấn theo dõi Lingo Connector để đón chờ thêm nhiều “tuyệt chiêu” IELTS hữu ích khác nhé!

 

ℹ️ LINGO CONNECTOR ℹ️
🏣 195/14 Xô Viết Nghệ Tĩnh, p17, Q. Bình Thạnh.
☎ Hotline: 0287 303 8596
Thiết kế website bởi webmoi.vn