Giải Pháp IELTS Cho Người Mất Gốc

Phụ huynh có nên cho trẻ học Tiếng Anh từ độ tuổi mẫu giáo?

Có lẽ đây là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh thắc mắc khi con em mình bắt đầu bước vào tuổi mẫu giáo. Chúng ta thường có nỗi lo rằng độ tuổi này đang học nói Tiếng Việt thì nếu học thêm một ngôn ngữ khác có khiến bé bị loạn ngôn ngữ và khó có thể giao tiếp. Để giải đáp thắc mắc trên, kính mời quý phụ huynh tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc học Tiếng Anh ở trẻ mầm non nhé!

1. Vì sao nên cho trẻ học Tiếng Anh từ độ tuổi mẫu giáo?

Ở độ tuổi này trẻ có khả năng ghi nhớ tốt, có khả năng học hỏi cao nhất và đây là giai đoạn bé bắt đầu có sự phát triển vượt bậc trong việc tiếp thu ngôn ngữ. Ngoài ra, khi được tiếp nhận 2 ngôn ngữ cùng một lúc ở giai đoạn này khiến cho trí não của bé phát triển tốt và thông minh hơn, giúp bé có khả năng linh hoạt xử lý, tăng khả năng tập trung và tư duy sáng tạo ở bé. Nhiều bài nghiên cứu cho thấy, cũng như các loại cơ, bộ não sẽ hoạt động tốt hơn khi liên tục vận động. Việc học ngôn ngữ liên quan đến khả năng ghi nhớ các quy tắc và từ vựng, từ đó giúp tăng cường các cơ thần kinh. Khi được tiếp xúc với Tiếng Anh ở độ tuổi này, bé sẽ tiếp thu cách phát âm và ngữ pháp một cách tự nhiên.

2. Lợi ích của việc học Tiếng Anh ở trẻ mẫu giáo

Học là một hành trình dài và Tiếng Anh sẽ là một yếu tố giúp bé phát triển tốt hơn trên con đường học thức sau này. Tiếp xúc Tiếng Anh ở độ tuổi sớm sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho bé trong việc học tập những điều khác. Việc học Tiếng Anh sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bé như:

  • Kích thích sự phát triển của trí não: việc tiếp thu và xử lí thông tin cần có thời gian để bé có thể luyện tập và làm quen với điều đó. Khi được tiếp xúc sớm với Tiếng Anh, não của bé sẽ bắt đầu hoạt động để tiếp thu một ngôn ngữ mới song song với tiếng mẹ đẻ, điều này sẽ giúp cho não của bé hoạt động tăng sự linh hoạt, tăng khả năng sử lý tình huống cũng như phân tích dữ liệu. Từ đó mật độ chất xám của bé sẽ tăng nhiều hơn để phục vụ cho sự phát triển ở tương lai.
  • Giọng nói tự nhiên như người bản xứ: việc học phát âm sẽ dễ dàng hơn cho bé vì ở độ tuổi này, bé sẽ không bị xấu hổ và vô tư nói những điều mình nghĩ, và trong thời gian tiếp xúc bé sẽ tự cải thiện giọng nói, ngữ điệu theo những mức độ bé được tiếp thu. Trong thời gian dài, bé sẽ hình thành ngôn ngữ và có thể sử dụng Tiếng Anh như người bản xứ.
  • Thế giới quan rộng lớn: khi được tiếp xúc với Tiếng Anh từ sớm sẽ giúp cho bé trở nên dạn dĩ, tự tin hơn trong chỉ trong giao tiếp mà còn giúp bé thoải mái hơn trong việc tìm tòi, học hỏi những kiến thức mới từ những nguồn khác nhau. Đặc biệt là các thông tin có nguồn bằng Tiếng Anh sẽ giúp bé sử dụng trí não và khả năng phân tích nhiều hơn, qua đó bé vừa phát triển trí não mà còn hiểu biết thêm nhiều thông tin, tăng kiến thức không chỉ về học thuật mà còn cả kiến thức về đời sống.

học tiếng anh ở trẻ

3. Phương pháp học nào phù hợp với trẻ mẫu giáo?

Thực chất việc học tiếng Anh sớm cho trẻ là điều rất tốt, ở tuổi mầm non thì các em ở độ tuổi này, sẽ rất chủ động trong việc khám phá ngôn ngữ và các em sẽ có thể làm quen một cách nhanh chóng với một ngôn ngữ nào đó. Chính vì thế chúng ta có thể nói, việc học tiếng Anh cho các bé mẫu giáo hiện nay không chỉ cần thiết mà việc học tiếng Anh sớm còn mang lại những lợi ích mà phụ huynh có thể không ngờ đến được. Việc dạy song song hai ngôn ngữ cho trẻ sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn, ba mẹ không cần lo lắng về việc bé sẽ bị loạn ngôn ngữ hoặc quên tiếng mẹ đẻ vì trong lúc được học Tiếng Anh thì khi về nhà bé vẫn sẽ giao tiếp với gia đình nên bé sẽ có thể sử dụng song song cả hai ngôn ngữ.

học tiếng anh ở trẻ

Chúng ta nên cho các bé học tiếng Anh ở cấp mẫu giáo vì trong độ tuổi từ 3 cho đến 6 tuổi, các bé có khả năng học hỏi cao. Nhưng phương pháp học của trẻ phải được thiết kế theo tâm lý và sở thích chung ở bé để tạo sự thích thú, tò mò ở trẻ. Ở độ tuổi này, các bé có thích thú với những bức tranh, hình ảnh có màu sắc vì thế chúng ta nên có những bài học theo trọng tâm ,kết hợp với những trò chơi hoạt động hình ảnh màu sắc để kích thích sự thích thú của bé. Từ đó, các bé sẽ tiếp thu và giao tiếp Tiếng Anh một cách tự nhiên.

 

Với vai trò của bậc làm cha làm mẹ, chúng ta ai cũng muốn những điều tốt nhất cho con của mình. Mỗi phụ huynh sẽ có những định hướng riêng cho con mình nhưng chúng ta nên cân nhắc việc cho bé học Tiếng Anh khi bé bước vào độ tuổi mẫu giáo vì những lợi ích có thể mang lại cho sự phát triển trong tương lai của bé. Hy vọng bài viết trên đây của Lingo Connector sẽ giúp quý phụ huynh có cái nhìn khách quan trong việc cho bé học Tiếng Anh và quyết định cho bé tiếp xúc với Tiếng Anh ở độ tuổi phù hợp.  Để biết thêm nhiều thông tin hũu ích cho việc học của bé, mời phụ huynh ghé thăm Chương trình Kids của IELTS Lingo Connector

 

Đăng ký tư vấn miễn phí với
ANH NGỮ LINGO

Tiếng Anh Online Trẻ Em
Thiết kế website bởi webmoi.vn