Giải Pháp IELTS Cho Người Mất Gốc

TÔI NÓI LƯU LOÁT SAU 3 THÁNG HỌC TIẾNG ANH

Tôi học giao tiếp nên người ta không dạy ngữ pháp và từ vựng nhiều, trong 3 tháng tôi ghi từ mới kín cả 3 quyển sổ và một quyển vở.

Tôi không giỏi ngữ pháp tiếng Anh nhưng về khả năng giao tiếp thì tốt. Ít nhất là tôi hiểu và phản xạ không tệ khi nghe. Người ta hỏi, tôi có thể trả lời trôi chảy được ngay, không vấp. Để được như vậy, tôi đã mất 3 tháng học ở trung tâm do người nước ngoài dạy.

Theo kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp, trong thời gian đầu tôi khuyên các bạn hãy vứt sách đi, đừng học ngữ pháp. Bạn nên bật Youtube lên luyện nghe phát âm cơ bản. Đi học trung tâm trình elementary (căn bản/ cơ bản) người ta cũng dạy thế thôi.

Người Việt Nam học kém tiếng Anh là vì nghe yếu. Nhiều người học tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 12 và 4 năm đại học để rồi đến trung tâm giáo viên nước ngoài phài sửa hết những từ cơ bản như think, made, late… (trong đó có tôi). Vì thế, đầu tiên bạn không nên đi đâu học ngay mà tự học, luyện nghe trên Youtube và các video trên báo nước ngoài, họ nói rất chuẩn.

Thứ hai, bạn hãy tập trung nâng cao từ vựng căn bản và phrase verb (cụm động từ) hữu ích. Bạn không thể nói là luôn dùng những từ lặp lại kiểu “I think, I think” (tôi nghĩ) mà phải thay thế think bằng những từ như suppose (cho rằng) hay responbility, tobe responsible (chịu trách nhiệm) = answer for (chịu trách nhiệm về). Go to = arrive in/at… (đi đến), tuỳ theo ngữ cảnh. Nói chung khi bạn nắm chắc pharse verb (cụm động từ) thì đảm bảo nghe hiểu ngon lành (nên nhớ là bạn phải phát âm chuẩn nhé).

Học tiếng Anh bạn phải tự luyện phát âm, còn việc đi học ở trung tâm người ta chỉ sửa và hướng dẫn cho bạn học thôi. Để giao tiếp được bằng tiếng Anh tôi nghĩ không khó, cái khó là các bạn phát âm sai nên nghe và nói không được.

Vì thế, để nói được tiếng Anh bạn phải tập phát âm thật nhiều, rồi mới luyện nghe. Mỗi ngày bạn nên cố gắng bỏ ra 2 tiếng luyện nghe qua các video. Riêng cá nhân tôi thì mất 3 tháng (một tháng tự tu ở nhà, 2 tháng học ở trung tâm) nên giờ tôi đã khá tự tin trong giao tiếp tiếng Anh.

Trước kia, tôi thi tốt nghiệp môn tiếng Anh chỉ đạt 2,25 điểm (khoanh bừa), lên đại học thì trường dạy gì học đó. Tôi không phải dân chuyên khối D nên ngày đó cực ghét tiếng Anh. Đến khi ra trường đi làm, tôi mới nhận thấy rõ tầm quan trọng của tiếng Anh, vì thế tôi buộc phải lao vào học.

Còn bạn nào nghĩ học thuộc 1000 từ là giỏi thì xin lỗi, học vẹt không ăn thua. Bạn học cần phải có phương pháp, thấy từ gì mới thì ghi ngay vào sổ rồi tìm ví dụ minh họa cho dễ nhớ. Riêng tôi trong 3 tháng từ mới ghi kín cả 3 quyển sổ và một quyển vở.

Tôi đi học giao tiếp nên người ta không dạy ngữ pháp và từ vựng nhiều. Họ chỉ dạy phản xạ và luyện phát âm. Tôi tự học là chủ yếu, còn trung tâm chỉ là nơi để bạn kiểm tra đúng hay sai thôi.

Thiết kế website bởi webmoi.vn