Giải Pháp IELTS Cho Người Mất Gốc

6 nguyên tắc quan trọng nhất khi dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi

Đối với sự phát triển của trẻ thì 6 tuổi là cột mốc đáng nhớ, đây là thời điểm trẻ bắt đầu bước vài giai đoạn trong sự nghiệp học hành, tiếp thu kiến thức. Lúc này, việc tìm ra những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi là rất quan trọng để mang hiệu quả cao nhất cho việc học tiếng Anh cũng như phát triển tư duy ở bé. Để giải quyết khó khăn này, mời phụ huynh cùng Lingo Connector tham khảo 6 nguyên tắc quan trọng khi dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao phụ huynh nên cho bé từ 6 tuổi học tiếng Anh?

Theo các chuyên gia, 6 tuổi là độ tuổi vàng để trẻ có thể tiếp thu ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Ở giai đoạn này não bộ của trẻ đang trong quá trình nhận biết ngôn ngữ nên khả năng tiếp thu là rất cao. Tuy nhiên, có nhiều cha mẹ lo sợ rằng con sẽ bị loạn ngôn ngữ và có thể không nói rõ được cả tiếng mẹ đẻ, cha mẹ đừng lo lắng vì độ tuổi này bé đã quen thuộc với tiếng mẹ đẻ nên việc tiếp thu một ngôn ngữ mới sẽ giúp não bộ bé phát triển tốt hơn và tiếp thu nhanh hơn.

6 nguyên tắc

Dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi còn mang lại nhiều lợi ích lớn như:

  • Kích thích sử phát triển của não bộ: não bộ sẽ được kích thích phát triển khi được tìm tòi, tư duy những điều mới. Đối với trẻ 6 tuổi khi được tiếp cận tiếng Anh sẽ giúp tăng khả năng phát triển trí não về ngôn ngữ.
  • Bé tự tin giao tiếp như người bản ngữ
  • Bé tự tin hơn trong học tập và giao tiếp thường ngày
  • Nâng cao các kỹ năng: kỹ năng nghe-nói-đọc-viết sẽ được phát triển tốt hơn và khả năng tư duy về ngôn ngữ cũng sẽ phát triển.
  • Bé sẽ có những trải nghiệm mới, về một nền văn hoá mới.

Xem thêm: Phụ huynh có nên cho trẻ học Tiếng Anh từ độ tuổi mẫu giáo?

6 nguyên tắc vàng khi dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi

Nguyên tắc 1: Dạy mà không dạy, không dạy mà dạy

6 nguyên tắc

Đối với nguyên tắc này, giáo viên nên khéo léo lồng ghép bài học cùng các hoạt động giải trí để bé cảm nhận được việc học tiếng Anh dễ dàng, vui vẻ. Vì chỉ khi bé cảm thấy vui thì việc học mới mang lại hiệu quả. Hầu hết các giáo viên sẽ không có một giáo trình nhất định mà các bài học sẽ được xen kẽ trong quá trình học một cách tự nhiên vì nếu trong một khuôn khổ sẽ khiến bé mau chán và bỏ cuộc.

Nguyên tắc 2: Thực hành nhiều hơn lý thuyết

6 nguyên tắc

Hình thức học rất quan trọng với trẻ, vì ở độ tuổi này trẻ sẽ không có nhiều sự tập trung cho việc học lý thuyết và càng trở nên mau chán. Vì thế, giáo viên nên kết hợp giữa việc học lý thuyết và cho bé thực hành trong mỗi buổi học sẽ tạo sự hứng thú cho bé. Từ đó sẽ tạo sự tò mò, tìm tòi và bắt chước rất nhanh. Đây cũng là lý do vì sao các chuyên gia đã khẳng định độ tuổi từ 3 – 6 tuổi là độ tuổi vàng để trẻ học ngoại ngữ.

Nguyên tắc 3: Hạn chế tối đa học giáo trình

Ở độ tuổi này trẻ sẽ có sự thoải mái tư duy, sáng tạo vì thế nếu trẻ học rập khuôn theo giáo trình sẽ khiến cho năng lực phát triển sự sáng tạo của trẻ bị hạn chế. Bên cạnh đó cần tăng cường các đạo cụ học tập. Kết hợp những bài hát, trò chơi, diễn kịch bài tiếng Anh là điều cần thiết, vừa tạo sự thoải mái cho trẻ vừa kích thích sự sáng tạo, học hỏi.

Nguyên tắc 4: Cho trẻ chủ động nói nhiều hơn nghe và đọc

6 nguyên tắc

Đối với trẻ ở độ này thì việc học phát âm rất dễ học vì trẻ dễ bắt chước và không có tâm lý ngại ngùng, vì thế bé sẽ rất nhanh chóng cải thiện được trình độ phát âm của mình. Từ đó bé sẽ tự tin giao tiếp và sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày. Khi sử dụng nhiều thì sẽ hình thành thói quen từ đó tiếng Anh sẽ dần trở thành ngôn ngữ thứ 2 của bé, điều này sẽ giúp bé phát triển toàn diện hơn trong tương lai.

Nguyên tắc 5: Cho trẻ được bắt chước nhiều hơn là việc học ngữ pháp

Bắt chước là việc không thể thiếu đối với trẻ con, đặc biệt trong việc học ngoại ngữ. Việc này giúp cho quá trình học tiếng Anh được nhanh hơn và hiệu quả hơn. Thay vì dạy trẻ ngữ pháp rập khuôn, khô khan, hãy cho trẻ phát triển kỹ năng nghe, nói, phát âm một cách tự nhiên thông qua việc bắt chước người lớn đọc.

Nguyên tắc 6: Đánh giá việc học bằng cảm xúc của bé thay vì điểm số

6 nguyên tắc

Theo tâm lý của phụ huynh thì sau mỗi buổi học sẽ hỏi con rằng:”Hôm nay con được bao nhiêu điểm” hơn là hỏi bé rằng: “Hôm nay con được học những gì mới, có vui không”. Theo các chuyên gia chính vì tâm lý này đã hình thành sự áp lực điểm số lên trẻ khiến trẻ mất đi sự thoải mái vốn có. Trong khi đó, việc học tiếng Anh là cả một quá trình dài cùng sự tự nhiên trong giao tiếp tiếng Anh hằng ngày. Vì thế cha mẹ hãy quan tâm đến cảm xúc của trẻ nhiều hơn thay vì điểm số, qua đó có thể động viên tinh thần giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Trên đây là 6 nguyên tắc dạy trẻ 6 tuổi khi học tiếng Anh, Lingo Connector đã áo dụng 6 nguyên tắc này trong việc giảng dạy các bé của trung tâm. Mời quý phụ huynh tham khảo các bài viết của Chương trình Kids để cập nhật thêm nhiều thông tin.

Đăng ký tư vấn miễn phí với
ANH NGỮ LINGO

Tiếng Anh Online Trẻ Em
Thiết kế website bởi webmoi.vn