Giải Pháp IELTS Cho Người Mất Gốc

7 điều phụ huynh cần lưu ý khi cho bé học tiếng Anh

Theo các chuyên gia, việc cho trẻ tiếp xúc sớm với tiếng Anh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong tư duy và sáng tạo ở trẻ. Tuy nhiên, việc giúp bé tiếp thu kiến thức không phải là một việc dễ dàng, cần có những lưu ý khi giúp bé học tập hiệu quả nhất. Mời phụ huynh và các bé cùng Lingo Connector tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Tạo môi trường tự nhiên cho bé khi học tiếng Anh

7 điều phụ huynh cần lưu ý khi cho bé học tiếng Anh

Tâm lý của người Việt Nam nói chung khi học tiếng Anh sẽ ngại phát âm và phát biểu ý kiến, nhưng điều đáng mừng là các bé tuy cũng có tâm lý đấy nhưng các bé vẫn sẽ thoải mái hơn. Song, vẫn cần tạo môi trường tự nhiên để bé có thể thoải mái bộc lộ khả năng ngoại ngữ cũng như sáng tạo của mình. Đối với những trẻ chưa quen với việc học tiếng Anh thì giáo viên cần tạo cảm giác tự nhiên giúp bé thoải mái giao tiếp cùng giáo viên và các bạn cùng lớp bằng tiếng Anh. Một điều cần lưu ý, khi bé phát âm sai, tuyệt đối không được cười mà hãy giúp bé sửa sai. Bởi khi bị cười sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khiến bé sẽ ngượng ngùng và về sau bé sẽ không dám nói vì sợ “bị cười”.

Xem thêm: Những khó khăn thường gặp khi học Tiếng Anh của trẻ lớp 1

2. Đổi mới liên tục

Trẻ nhỏ thường có xu hướng hiếu động, thích tìm tòi, tò mò và khám phá những điều mới lạ. Vì thế, thông thường trẻ sẽ không tập trung vào một nội dung hay chủ đề trong một thời gian dài. Đặc biệt là tiếng Anh – ngôn ngữ mới lạ đối với trẻ. Do đó, chương trình học cần có những nội dung mới mẻ thường xuyên để bé có sự sáng tạo, khơi dậy sự hứng thú trong việc học tiếng Anh của trẻ.

3. Phương pháp linh hoạt học mà chơi, chơi mà học

7 điều phụ huynh cần lưu ý khi cho bé học tiếng Anh

Điều tối kỷ khi dạy trẻ nhỏ là dồn quá nhiều kiến thức một cách thụ động mà không có sự tương tác giữa giáo viên và các em. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ cần linh hoạt, kết hợp những hoạt động vui chơi, chơi mà học, học mà chơi. Giáo viên cần thiết kế những hoạt động để giúp bé chủ động tìm tòi, khám phá những nội dung bài học, qua đó sẽ giúp các bé tiếp thu bài một cách tự nhiên. Các hoạt động có thể kết hợp trong chương trình dạy như vẽ tranh, múa hát, diễn vở kịch ngắn bằng tiếng Anh,… Khi được vừa học vừa chơi như vậy sẽ không khiến bé bị áp lực kiến thức mà sẽ thoã sức sáng tạo cùng thầy cô và bạn bè.

4. Sử dụng dụng cụ dạy học trực quan, sinh động

7 điều phụ huynh cần lưu ý khi cho bé học tiếng Anh

Ở độ tuổi này, trẻ nhỏ chủ yếu nhận diện mọi thứ xung quanh qua hình ảnh, màu sắc, âm thanh. Vì thế, khi dạy tiếng Anh cho bé, giaoa viên cần hạn chế sử dụng những ngôn ngữ để bắt bé học thuộc và ghi nhớ mặt chữ. Thay vào đó, hãy sử dụng dụng tấm thẻ hoặc các thiết bị trình chiếu có nhiều hình ảnh để bé có thể ghi nhớ thông tin dễ dàng. Việc sử dụng nhiều hình ảnh, âm thanh, màu sắc sẽ tạo sự hứng thú cho bé khi học và sẽ giúp cho việc học tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn.

5. Tạo không khí thi đua

Trong mỗi buổi học, giáo viên nên tạo được không khí thi đua để tạo động lực cho các bé cố gắng hơn để học. Tuy nhiên, không nên tạo áp lực khen, chê đối với những bạn học tốt và chưa tốt để tránh tạo sự tự ti cho bé. Điều này sẽ khiến bé cảm thấy việc học tiếng Anh trở nên áp lực và khó khăn.

6. Luôn luôn kiểm tra và điều chỉnh cho bé

Sau mỗi buổi học, thầy cô hoặc cha mẹ nên kiểm tra những gì bé đã học được nhưng hãy tránh tạo áp lực kiểm tra lên bé. Thay vào đó hãy tạo những trò chơi, hoạt động kết hợp với bài học bé đã được học để biết được bé đã tiếp thu được kiến thức hay không. Khi tiếp thu tốt, bé sẽ thoải mái cùng các hoạt động và nhờ vào đó sẽ giúp bé ghi nhớ tốt hơn.

7. Không quá đặt nặng vấn đề ngữ pháp

7 điều phụ huynh cần lưu ý khi cho bé học tiếng Anh

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ, không nên quá đặt nặng vấn đề ngữ pháp, tránh tạo áp lực khiến trẻ nhanh nản và không muốn học tiếng Anh. Giáo viên nên lồng ghép ngữ pháp thông qua các câu thoại trong trò chơi hoặc bài hát. Đừng giải thích lý thuyết và cấu trúc câu, bởi não bộ của trẻ lúc này không tiếp thu tốt các thông tin mang tính ép buộc. Vì thế, khi dạy tiếng Anh cho bé cần có sự kết hợp giữa học và chơi để bé cảm thấy thoải mái nhất.

Lingo Connector hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh có những phương pháp thật tốt để hỗ trợ con em mình học tốt hơn. Trung tâm Lingo Connector luôn áp dụng những phương pháp này trong chương trình dạy học của mình để có thể giúp bé tiếp cận và tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Thiết kế website bởi webmoi.vn