Giải Pháp IELTS Cho Người Mất Gốc

5 cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 hiệu quả

Đối với độ tuổi của trẻ lớp 1 thì việc vừa học tiếng Anh vừa học tiếng Việt là một điều không dễ dàng đối với trẻ, vì thế trẻ cần một người đồng hành trên con đường chinh phục một ngôn ngữ mới. Chúng ta nên có một chương trình và lộ trình học tập  theo hệ thống nhưng không quá cứng nhắc để giúp bé dần thích nghi và thích thú khi học tiếng Anh. Hiểu được sự khó khăn đó, IELTS Lingo đã tổng hợp một số kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 hiệu quả trong bài viết dưới đây để giúp cha mẹ tìm được phương pháp phù hợp cho con mình.

Xem thêm: Phụ huynh có nên cho trẻ học Tiếng Anh từ độ tuổi mẫu giáo?

Cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh 

Ngày nay khi trẻ bước vào độ tuổi lớp 1 thì phụ huynh thường có xu hướng cho con tiếp xúc với tiếng Anh hoặc những kiến thức cơ bản. Để trẻ có thể thoải mái tiếp thu thì ở giai đoạn này phụ huynh nên hướng dẫn trẻ học nhẹ nhàng, tránh tạo áp lực, căng thẳng dễ khiến trẻ nhàm chán.

Đối với việc học từ vựng tiếng Anh ở trẻ, phụ huynh nên kết hợp với thẻ tranh, ảnh để tạo ra sự tò mò để trẻ có thể quan sát và đoán từ thông qua hình ảnh. Mỗi ngày trẻ chỉ nên tiếp thu một lượng từ vừa phải để tránh việc học quá nhiều dẫn đến dễ bỏ cuộc khi học tiếng Anh.

5 cách dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1
Kết hợp thẻ tranh ảnh tạo sự tò mò

Để quá trình học diễn ra thú vị hơn, bạn có thể tổ chức các hoạt động vui chơi như đọc tên đồ vật, con vật trong truyện tranh. Có thể cho trẻ học từ vựng qua các bài hát tiếng Anh, cho trẻ vừa hát vừa nhảy múa theo điệu nhạc. Điều này không chỉ tăng sự hứng thú mà còn giúp trẻ nhớ từ lâu và tập khả năng phát âm cho trẻ.

Cách dạy trẻ học ngữ pháp

Học ngữ pháp tiếng Anh sẽ rất dễ khiến trẻ nhàm chán vì tính chất khô khan. Vì vậy, phụ huynh luôn có câu hỏi rằng phải làm như thế nào để trẻ học ngữ pháp một cách tự nhiên, không phải ép buộc mà vẫn hiệu quả.

Cha mẹ hãy lồng ghép những nội dung về ngữ pháp vào trò chơi hoặc trong lúc học nói để trẻ ghi nhớ dần dần những ngữ pháp. Bên cạnh đó cha mẹ hãy cho trẻ đọc nhiều sẽ giúp trẻ tập làm quên với những ngữ pháp được sử dụng trong câu chuyện, từ đó trẻ sẽ tiếp thu ngữ pháp dần dần một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên nhòi nhét quá nhiều kiến thức cùng một lúc mà hãy phần chia bài học theo hệ thống để giúp trẻ dễ dàng tiếp thu hơn. Cần tập trung cho trẻ nắm vững từng kiến thức, tránh khiến trẻ hỗn loạn khi học quá nhiều kiến thức.

5 cách dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1
Tạo sự hứng thú trong việc học ngữ pháp

Học nhóm cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời để trẻ tiến bộ. Theo sự chủ quan thì trẻ sẽ ít khi nhận ra lỗi của mình nhưng khi có một bài viết của bạn khác thì trẻ sẽ tìm được lỗi tương tự trong bài của bạn. Từ đó trẻ sẽ nhìn ra được lỗi mình mắc phải và sửa bài, điều này sẽ giúp cho trẻ tính chủ động trong việc học.

Cách dạy trẻ học phát âm

Ở độ tuổi lớp 1 có thể trẻ còn chưa nhớ hết bảng chữ cái nên khó để áp dụng cách học là đọc, giảng và học thuộc lòng. Cách tốt nhất là cho trẻ học thông qua các trò chơi, bài hát, kể chuyện tiếng Anh. Hãy để việc học phát âm trở nên tự nhiên nhất để trẻ không cảm thấy bị gò bó, ép buộc.

Trong hệ thống bảng phiên âm quốc tế thì tiếng Anh được chia thành 44 âm với 20 nguyên âm đơn và đôi, 24 phụ âm. Cần cho trẻ học cách phát âm của tất cả các âm trong tiếng Anh theo chuẩn quốc tế. Trong quá trình học cần chú ý sửa lỗi sai hay gặp của người Việt cho trẻ ngay từ đầu:

  • Người việt thường không phát âm được những âm có phụ âm cuối: /b/ với /P/, /t/ với /d/, /g/ với /k/,… âm cuối sẽ giúp người nghe hiểu được điều bạn muốn nói. Nếu sai âm cuối, thì người nghe có thể sẽ hiểu sai nghĩa của từ.
  • Tránh bỏ một âm trong những phụ âm đôi khi phát âm.
  • Tự ý thêm âm đuôi vào cuối câu, điển hình là âm “s”.
  • Nói sai ngữ điệu.
  • Không nhấn trọng âm.
  • Thường không biết cách nối âm hoặc nối âm sai.

Xem thêm: Những khó khăn thường gặp khi học Tiếng Anh của trẻ lớp 1

Cách dạy trẻ nghe tiếng Anh

Chỉ nên cho trẻ học nghe khi trẻ đã có một lượng từ cơ bản, vì nếu cho trẻ nghe khi không có từ vựng sẽ dễ khiến trẻ chán nản vì trẻ sẽ không hiểu. Phụ huynh hãy chuẩn bị sẵn những từ vựng theo chủ đề để trẻ học và nắm vững từ vựng của chủ đề đấy, sau đó sẽ cho trẻ bắt đầu nghe, từ đó trẻ sẽ dễ dàng nghe được và xem đây là cách củng cố từ vựng một lần nữa cho trẻ.

Từ những lần đầu nghe, trẻ sẽ chẳng nghe được gì dù đã được học những từ vựng ấy. Vì thế cần cho trẻ nghe nhiều lần và nắm được cách phát âm thuận tự nhiên của những từ ấy. Ngoài ra, cần tạo sự hứng thú, tránh nghe quá nhiều dẫn đến nhàm chán. Phụ huynh nên lựa chọn những chủ đề mới lạ để tạo sự hào hứng học tập ở trẻ.

Đọc truyện, nghe nhạc, xem phim hoạt hình là cách tốt nhất cho trẻ học tiếng Anh hiệu quả. Các em được nghe nhiều, làm quen với môi trường tiếng Anh thường xuyên sẽ rất tốt, đây là cách học giúp trẻ tiếp thu tự nhiên và tránh học rồi dễ quên.

Cách dạy trẻ phản xạ

Bộ não của chúng ta có khả năng ghi nhớ hình ảnh rất cao nên hãy sử dụng hình ảnh minh hoạ liên quan đến bài học để trẻ có thể dễ dàng ghi nhớ và áp dụng vào các tình huống tương tự. Đặc biệt, màu sắc luôn thu hút được sự chú ý của trẻ. Quá trình học tiếng Anh thông qua hình ảnh sẽ giúp trẻ quan sát và tư duy dựa trên hình minh hoạ, từ đó có thể hỗ trợ việc ghi nhớ bài học tốt hơn.

5 cách dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1
Cha mẹ hoá thân thành nhân vật cùng trẻ

Ngoài ra, cha mẹ có thể hoá thân thành các nhân vật để luyện nói và phát âm cùng trẻ. Khi được đặt trong một tình huống cụ thể, trẻ sẽ phải động não và suy nghĩ để có thể tiếp tục cuộc hội thoại với cha mẹ mình, qua đó quá trình học giao tiếp sẽ được cải thiện tốt hơn.

Sử dụng ngôn ngữ hình thể cũng là một phương pháp hay và hiệu quả. Khi nhìn vào ngôn ngữ hình thể, trẻ sẽ phải tư duy và đoán xem câu từ nào nên được sử dụng, từ đó trẻ sẽ tiếp thu nhanh hơn và có thể sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

Xem thêm:

7 điều phụ huynh cần lưu ý khi cho bé học tiếng Anh

Phụ huynh có nên cho trẻ học Tiếng Anh từ độ tuổi mẫu giáo?

Ngoài những phương pháp trên thì môi trường cũng tác động rất nhiều đến việc học tiếng Anh ở trẻ. Vì thế, IELTS Lingo luôn chủ trương xây dựng môi trường tốt nhất để trẻ có thể thoải mái phát huy khả năng tư duy và khả năng ngôn ngữ của mình. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất gồm những sách, truyện, bút màu,…. luôn được trang bị đầy đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong quá trình học tập của trẻ. Phụ huynh có thể tham khảo thêm những thông tin bổ ích tại thư mục Chương trình kids.

Đăng ký tư vấn miễn phí với
ANH NGỮ LINGO

Tiếng Anh Online Trẻ Em
Thiết kế website bởi webmoi.vn